Khuyến Nghị Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh Sàn VNF 12.02.2020

0
632

Thị trường chạm điểm bán cạn kiệt

HỒ SƠ KHUYẾN NGHỊ

Biến động quá mạnh từ thị trường tài chính khiến cho rủi ro đầu tư phái sinh Nông sản dâng cao. Làn sóng rút vốn tiếp tục diễn ra mặc cho các dự báo về cầu sẽ tăng trưởng trở lại sau giai đoạn ngưng trệ vì dịch cúm.

Bên cạnh đó, dấu hiệu Hedging bán khống phòng
ngừa rủi ro giá tiếp tục gia tăng trên La bàn tài sản thị trường này. Hầu hết các mảng từ Nông sản, Nguyên liệu cho đến năng lượng đều bị chiết khấu trong giai đoạn hiện tại.

Bạc
I/ Dòng tiền lớn

Thị trường Bạc biến động rất mạnh trong hiện tại. Xét về xu hướng, quan điểm tiêu cực chủ đạo với dòng tiền lớn khi các quỹ đầu cơ chỉ cược vào cửa giảm của tài sản này. Cụ thể,
mức rút vốn chỉ đợi giá Bạc phục hồi để gia tăng áp lực (đường màu xanh) so với thị trường chung (đường màu đỏ).

Vàng giảm cũng tạo áp lực điều chỉnh giá cho kênh bạc khi vốn đầu tư tập trung vào chứng khoán  Động lực đến từ hụt nguồn cầu sau 2 tuần “phong tỏa” công xưởng lớn nhất thế giới – Trung Quốc. Các nhà máy sản xuất cũng ngưng trệ đẩy thừa cung Bạc khiến giá chiết khấu sâu.

II/Phân tích kỹ thuật: Bạc (Xem Ảnh)

  • Hỗ trợ: $1750/ounce
  • Kháng cự: $1775/ounce
  • Xu hướng: Giảm giá
  • Chiến lược: Bán theo xu hướng. Cụ thể, giá thủng vùng

Mẫu hình: Giảm tiếp diễn với kháng cự mạnh được gia cố thành công. hỗ trợ tâm lý $1750/ounce là cơ hội tham gia vị thế Bán khi áp lực cắt lỗ từ các lệnh Mua được thực thi. Phân kỳ âm từ MACD và RSX củng cố quan điểm này.

Tiếp tục là dấu hiệu tiêu cực dựa trên rút vốn giao dịch từ thị trường vật lý. Cụ thể, lực bán cân bằng lực mua với hợp đồng tương lai. Sức mạnh giá (tốc độ giảm) duy trì ổn định với động lượng gia tăng cho thấy chưa có sự thay đổi nào trong quá trình giảm của tài sản này.

Các chỉ báo định lượng về xác suất đảo chiều và lực nén ở mức thấp củng cố tâm lý dòng tiền duy trì Bán khống. Điều cảnh báo lúc này là mức độ cảnh báo đảo chiều đã tăng cao, do vậy dư địa giảm có thể không còn quá nhiều. Chỉ báo rủi ro ở mức thấp ủng hộ giao dịch theo xu hướng với tài sản này.

Coffee Robusta
I/ Xu hướng

Mặt hàng Cà phê Robusta liên tục được VNF khuyến nghị Bán trong thời gian dài kể từ thời điểm đầu năm 2020 cho đến nay. Dư địa giảm của giá mặt hàng này tiếp tục mở rộng khi dòng tiền tham gia vào thị thế Bán khống gia tăng mạnh mẽ.

Nói cách khác, giá đã giảm về mức vốn mua vào khiến các quỹ đầu cơ tích trữ nông sản buộc phải Hedging để hạn chế thua lỗ. Điều này được xác định là nguyên nhân chính khiến hợp đồng này giảm giá. Biến động giá mạnh với độ bền xu hướng giảm ấn tượng.

Nhưng lực cung chỉ còn chênh lệch rất thấp so với cầu. Do vậy, khả năng giá bắt đầu hình thành đáy mới khi giá đã chiết khấu quá mạnh (từ $1500 về mức $1250/unit).

II/Phân tích kỹ thuật: Coffee Robusta (Xem Ảnh)

  • Hỗ trợ: $1250/unit
  • Kháng cự: $1270/unit

Tín hiệu: Giá giảm theo xu hướng trung hạn. Lực Bán gia tăng với chỉ báo RSX hướng xuống vùng quá bán. Tuy nhiên đã xuất hiện dấu hiệu Mua bắt đáy khi thanh khoản dội tăng tại cây nến xanh gần nhất.

Chiến lược: Bán khi giá chạm kháng cự $1270 khi đà phục hồi theo kỹ thuật kết thúc. Dấu hiệu dội tăng từ OI (hợp đồng để qua đêm) khi giá giảm khẳng định dòng tiền lớn vẫn tập trung vào đà giảm của giá cà phê.

II/Chỉ báo Sentiment: Coffee Robusta (Xem Ảnh)

Lực bán áp đảo thế lệnh Mua lên trên chỉ báo yếu tố thị trường. Tuy nhiên, tốc độ giảm của giá (sức mạnh giá) cạn kiệt cho thấy phe Mua đã thăm dò bắt đáy. Điểm nhấn đến từ chỉ báo đảo chiều và rủi ro nắm giữ vị thế. Cụ thể, xu hướng giảm được khẳng định tiếp diễn
khi dấu hiệu đảo chiều không đáng kể. Phe Bán chưa muốn chốt lời khi áp lực nén thấp (27%) và mức độ cảnh báo đảo chiều thấp. Biến động giá thấp cũng khiến cho tỉ lệ rủi ro/lợi nhuận từ phe bán không đáng kể (5%).

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem Ảnh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here