107259854 1687332535516 gettyimages 1258847826 20090101230620 99 123062

Ole Kaällenius (phía trước, r), Giám đốc điều hành của Mercedes, ký biên bản ghi nhớ về hợp tác vào ngày 20 tháng 6 năm 2023, cùng với Zhimin Qian (phía trước, l), Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Điện lực Nhà nước, trước mặt Li Qiang (phía sau, l), Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và Thủ tướng Đức Olaf Scholz (SPD, mặt sau, r).

Liên Minh Hình Ảnh | Liên Minh Hình Ảnh | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang gặp khó khăn hơn khi hoạt động tại quốc gia này, ngay cả sau khi nước này đã mở cửa trở lại sau Covid, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nhận thấy trong cuộc khảo sát thành viên mới nhất của mình, được công bố hôm thứ Tư.

Trung Quốc đại lục đã chấm dứt các biện pháp kiểm soát Covid nghiêm ngặt vào tháng 12 và các nhà chức trách cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho các chuyến công tác trong và ngoài nước.

Nhưng sự phục hồi kinh tế ban đầu đã mất đà, trong khi các rào cản pháp lý vẫn còn.

“Không có Covid đã kết thúc, nhưng những cơn gió ngược khác sẽ cần phải được giải quyết nếu Trung Quốc muốn lấy lại sức hấp dẫn của mình”, báo cáo của Phòng cho biết.

Cuộc khảo sát về niềm tin kinh doanh hàng năm của họ cho thấy có sự gia tăng lớn trong các công ty nói rằng họ đã bỏ lỡ các cơ hội ở Trung Quốc đại lục do những hạn chế về tiếp cận thị trường hoặc các rào cản pháp lý.

Mặc dù cuộc khảo sát ghi nhận một phần trong số đó là do sự kiểm soát của Covid, nhưng triển vọng vẫn còn ảm đạm.

Jens Eskelund, Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng “không có kỳ vọng rằng môi trường pháp lý sẽ thực sự được cải thiện trong 5 năm tới”.

Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc thảo luận về 'mối quan tâm chính' của các thành viên

Báo cáo cho biết các quy tắc và quy định mơ hồ vẫn là trở ngại pháp lý hàng đầu đối với những người được hỏi trong năm thứ bảy liên tiếp.

Trung Quốc đã tăng quy định trong vài năm qua. Một số hoạt động bị cáo buộc là độc quyền nhắm mục tiêu trong lĩnh vực công nghệ internet, lĩnh vực mà Bắc Kinh đã cho phép phát triển nhanh chóng với một số hạn chế. Một quy định mới khác đã tìm cách thiết lập các thông số để bảo vệ dữ liệu cá nhân, tương tự như các quy tắc về quyền riêng tư ở Châu Âu.

Tuy nhiên, năm nay Trung Quốc đã thể hiện rõ tầm quan trọng của nước này trong việc đảm bảo an ninh quốc gia và mở rộng luật chống gián điệp. Tin tức về các cuộc khám xét hoặc điều tra tại ba công ty tư vấn nước ngoài ở Trung Quốc cũng đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở nước ngoài lo lắng.

Eskelund cho biết các doanh nghiệp nước ngoài vẫn chờ đợi sự rõ ràng về quy định mới, giống như họ đã làm với các quy tắc được ban hành hơn 5 năm trước.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ cần xem điều này thực sự diễn ra như thế nào trong thực tế,” ông nói. “Chúng tôi không biết có nhiều công ty cảm thấy bị ảnh hưởng về mặt cụ thể.”

Tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc là thách thức hàng đầu

Doanh nghiệp châu Âu được khảo sát cho biết những thách thức hàng đầu của họ cho đến nay là kinh tế: tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và thế giới. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung xếp thứ ba, báo cáo cho biết.

Trung Quốc đã báo cáo dữ liệu kinh tế cho tháng 5 không đạt kỳ vọng và cho thấy sự chậm lại so với tháng trước.

“Vào cuối ngày, bánh mì và bơ là những gì chúng tôi có thể bán,” Eskelund nói. “Mối quan tâm kinh tế trong trường hợp này ở đây [are] được các công ty châu Âu coi là quan trọng hơn chính trị.”

Ông cho biết các thành viên quan tâm đến nền kinh tế Trung Quốc trong những tuần gần đây hơn là khi cuộc khảo sát được thực hiện.

Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 2 đến đầu tháng 3, phòng cho biết.

Tác động đến đầu tư nước ngoài

Sự không chắc chắn và môi trường kinh tế vĩ mô đã đè nặng lên đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ 55% số người được hỏi cho biết Trung Quốc là một trong ba điểm đến hàng đầu cho các khoản đầu tư trong tương lai – mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu đặt câu hỏi vào năm 2010.

“Chúng tôi không có một [small or medium-sized company] đến Trung Quốc kể từ cuối năm 2019,” Eskelund nói, lưu ý rằng điều đó dựa trên các yêu cầu của phòng tại các đại sứ quán.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về câu chuyện này.

Bộ đã gọi năm 2023 là “Năm đầu tư vào Trung Quốc” và các chính quyền địa phương đã cố gắng thu hút tiền nước ngoài. Thủ tướng Lý Cường cũng đã gặp gỡ các doanh nghiệp Đức trong tuần này trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị mà ông đã đạt được trong năm nay, truyền thông nhà nước cho biết.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Li cũng chuẩn bị có bài phát biểu quan trọng và gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân, Trung Quốc vào tuần tới.

Eskelund cho biết các thành viên Phòng EU đánh giá cao sự tham gia của chính phủ, đồng thời lưu ý rằng các điều kiện kinh doanh khác nhau tùy theo ngành.

Tuy nhiên, ông nói, hơn 1/4 số người được khảo sát “không bao giờ mong đợi thị trường mở cửa một cách có ý nghĩa.”

Taichinhhomnay – #Kinh #doanh #Trung #Quốc #trở #nên #khó #khăn #hơn #đối #với #các #công #châu #Âu #bất #chấp #sự #kết #thúc #của #Covid

Trả lời