Cố vấn kinh tế Nhà Trắng hy vọng nền kinh tế Mỹ phục hồi theo hình chữ V

gói kích thích

Các nhà cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng cho biết, họ đang hy vọng vào sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ trong thời gian sắp tới. “Bức tranh tổng thể nền kinh tế Mỹ sẽ chuyển biến rất tích cực, đồng thời nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V”, theo cố vấn kinh tế – Larry Kudlow.

Cố vấn kinh tế - Larry Kudlow

 

 

 

 

 

 

 

 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng – Larry Kudlow

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh tại một số bang của Hoa Kì trong thời gian gần đây, dẫn tới việc chính quyền một số bang phải đưa ra thêm các hạn chế mới đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Larry Kudlow – Cố vấn kinh tế Nhà Trắng khi trả lời phỏng vấn với CNN đã khẳng định tổng thể nền kinh tế Mỹ rất tích cực và nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V. Tuy nhiên, ông cũng không phủ nhận rằng sự phục hồi đó sẽ bị hạn chế tại một số bang đang bùng phát số ca nhiễm dịch Covid-19 hiện nay.

Theo số liệu tuần trước, doanh số bán nhà đất đã tăng 20,7% trong tháng 6 sau khi giảm 9,7% trong tháng 5. Một báo cáo khác cho biết mức sản xuất trong tháng 7 đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Dựa vào báo cáo của chính phủ ngày 23/7 vừa qua, số lượng lao động bị sa thải đã được bù đắp bằng nhu cầu tuyển dụng mới. Đồng thời, người lao động trong những tuần gần đây đã đi làm trở lại mặc dù tốc độ chậm hơn so với vài tuần trước.

Theo hãng tin Fox News, cùng quan điểm với các cố vấn kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng tin tưởng vào sự phục hồi lớn của nền kinh tế Mỹ, với tốc độ tăng trưởng dự kiến có thể đạt 17% trong quý III/2020.

Ngược lại với nhận định tích cực nêu trên, một số chuyên gia kinh tế lại lo ngại về đà phục hồi trên thị trường việc làm có nguy cơ bị thay đổi vào cuối năm nay. Nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và khả năng có thể tăng trưởng sẽ rơi vào vùng âm trong quý IV/2020 nếu làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 bùng phát vào thời điểm mùa Thu hoặc đầu mùa Đông tới.

 

 

 

Leave a Reply