LYNXMPEB1N0BI L

Nền kinh tế của Vương quốc Anh cho đến nay đang chứng tỏ khả năng phục hồi trước sự gia tăng lãi suất trong một năm rưỡi qua, nhưng sẽ mất thời gian để tác động đầy đủ, Ngân hàng Anh cho biết hôm thứ Tư.

Tháng trước, Ngân hàng đã tăng lãi suất lên 5%, trước đó là 0,1% vào cuối năm 2021, làm dấy lên lo ngại về tác động đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn, có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Nhưng trong một đánh giá nửa năm về sức khỏe của hệ thống tài chính, BoE cho biết không có lý do gì để báo động.

“Nền kinh tế Vương quốc Anh cho đến nay đã có khả năng phục hồi trước rủi ro lãi suất, mặc dù sẽ mất thời gian để tác động đầy đủ của lãi suất cao hơn xuất hiện,” nó nói.

Tỷ lệ các hộ gia đình mắc nợ cao đang tăng lên, nhưng ngay cả khi tính đến chi phí sinh hoạt cao hơn – với lạm phát ở mức 8,9% trong tháng 5 – tỷ lệ này có thể vẫn ở dưới mức cao nhất trong năm 2007.

Vào thứ Ba, lãi suất trung bình cho các khoản thế chấp có lãi suất cố định hai năm mới – hình thức tài chính nhà ở phổ biến nhất – đã tăng trên mức cao nhất sau ngân sách nhỏ vào tháng 9 năm ngoái lên mức cao nhất trong 15 năm là 6,66%, theo nhà cung cấp dữ liệu Moneyfacts.

Ngành tài chính của Anh ước tính 800.000 hộ gia đình sẽ cần tái cấp vốn cho các khoản thế chấp đắt đỏ hơn trong nửa cuối năm 2023 và thêm 1,6 triệu hộ gia đình vào năm 2024.

Ngân hàng cho biết chủ sở hữu thế chấp thông thường tái cấp vốn vào cuối năm nay sẽ phải trả thêm 220 bảng Anh ($285) mỗi tháng và đến cuối năm 2026, gần 1 triệu hộ gia đình sẽ phải trả thêm ít nhất 500 bảng Anh mỗi tháng.

Nó cho biết các ngân hàng Anh ít bị ảnh hưởng hơn so với các hộ gia đình trước tác động bất lợi của lãi suất cao hơn, đặc biệt là so với các tổ chức tài chính ở các quốc gia khác, trong khi khu vực doanh nghiệp vẫn “có khả năng phục hồi rộng rãi”.

“Tuy nhiên, chi phí tài chính cao hơn có khả năng gây áp lực lên một số công ty nhỏ hơn hoặc có đòn bẩy cao”, nó nói thêm.

BoE nhận thấy những rủi ro đặc biệt trong bất động sản thương mại toàn cầu và từ việc vay doanh nghiệp trong thị trường tín dụng tư nhân và cho vay có đòn bẩy.

Tám người cho vay lớn nhất của Anh đều có đủ vốn để đối phó với lãi suất cao hơn, BoE đã công bố sau ‘bài kiểm tra căng thẳng’ hàng năm của ngành:

“Vị thế vốn và thanh khoản của các ngân hàng lớn của Vương quốc Anh vẫn mạnh mẽ và khả năng sinh lời đã tăng lên, điều này cho phép họ cải thiện cả vị thế vốn và hỗ trợ khách hàng của mình.”

Ủy ban Chính sách Tài chính của BoE đã để lại bộ đệm vốn ngược chu kỳ của các ngân hàng, một công cụ được sử dụng để quản lý rủi ro và cho vay trong chu kỳ tín dụng, không thay đổi ở mức 2%.

Ngân hàng nói thêm rằng, sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, họ đã làm việc với bộ tài chính để đảm bảo rằng có các lựa chọn để giải thể các ngân hàng nhỏ một cách suôn sẻ được miễn một số yêu cầu áp dụng cho các ngân hàng lớn hơn.

 

Thống đốc BoE Andrew Bailey sẽ trình bày những phát hiện của báo cáo trong một cuộc họp báo lúc 08:00 GMT.

Trả lời