Kinh tế phục hồi, vàng bị “thất sủng”, bạc lên ngôi?

0
576

Nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái do đại dịch COVID-19 và đồng USD liên tục suy yếu đã hỗ trợ đà tăng cho kim loại quý trong thời gian qua. Song, các nhà phân tích cho rằng, bạc có nhiều lợi thế và vượt trội hơn vàng.

Giá vàng đã liên tục tăng trong thời gian gần đây lên các mức kỷ lục kể từ tháng 9/2011 trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn do đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo thống kê của TradingView, tính đến tháng 8/2020, giá vàng tương lai đã tăng trưởng gần 30%, trong khi giá bạc tương lai tăng trưởng hơn 55% kể từ hồi đầu năm.

Biểu đồ tăng trưởng hợp đồng tương lai bạc từ 1/2020 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Nhiều nhà phân tích cũng cho biết rằng kinh tế thế giới sẽ phục hồi trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát, điều này có thể khiến giá vàng lao dốc. Tuy nhiên, bạc có thể sẽ lại lên ngôi nhờ sản xuất công nghiệp được hồi phục do khi kim loại này được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp.

“Nhu cầu sử dụng bạc trong sản xuất công nghiệp lớn hơn nhiều so với vàng cũng như bối cảnh các nền kinh tế thế giới đang mở cửa và phục hồi trở lại, là các lý do để đầu tư vào bạc”, Hsueh cho biết.

Theo các nhà phân tích của Citibank cũng cho biết vào tháng trước rằng sự phục hồi trong hoạt động sản xuất đang đẩy giá bạc cao hơn so với vàng. Các nhà phân tích tại tập đoàn ngân hàng này cũng chỉ ra rằng, thị trường đang đánh giá tiềm năng cho nhu cầu nhiều bạc hơn. Đặc biệt là nếu ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới và đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng xanh của mình thì nhu cầu bạc sẽ tăng mạnh.

Theo Ned Naylor-Leyland, nhà quản lý quỹ kim loại quý tại Jupiter Asset Management chỉ ra các yếu tố khiến các nhà đầu tư mất lòng tin vào các đồng tiền pháp định nhất là đồng USD. Trong đó bao gồm các chính sách tiền tệ nới lỏng và sự gia tăng đột biến của chi tiêu của các chính phủ trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Khi đồng USD suy yếu hơn so với các loại tiền tệ khác, kim loại quý sẽ trở nên rẻ hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác, điều này thúc đẩy nhu cầu và khiến giá tăng.

Trong những giai đoạn cả 2 kim loại quý này tăng giá thì bạc cũng thường có xu hướng tăng nhanh hơn so với người anh em đắt tiền hơn của mình – vàng, Ned Naylor-Leyland cho biết.

Ông cũng khẳng định rằng:“Hiện nay, tuy có nhiều yếu tố hỗ trợ cho cả vàng và bạc, nhưng theo quan điểm của chúng tôi rằng bạc sẽ tiếp tục vượt trội hơn vàng”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here