25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tám 15, 2020

Kinh tế thế giới sẽ thay đổi ra sao do ảnh hưởng từ căng thẳng Mỹ – Trung?

Phân Tích Thị Trường

Thời tiết ủng hộ cho giá trị giao dịch hàng nông sản

Phố Wall diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư vẫn chờ đợi gói cứu trợ kinh tế của Mỹ. Số liệu thất nghiệp...

Khuyến nghị giao dịch Dầu Đỗ Tương ngày 14/8: Nên mở lệnh Mua thăm dò đề phòng biến động giá

I/ Xu hướng Ngược lại với mặt hàng Lúa Mỳ, Dầu đỗ tương đang được kỳ vọng tăng trưởng với cuộc họp Mỹ - Trung...

Khuyến nghị giao dịch Lúa Mỳ ngày 14/8: Quan sát và mở lệnh Bán khi giá trong phiên giảm tiếp diễn

I/ Dòng tiền lớn Thị trường Lúa mỳ gặp phải áp lực Bán khá mạnh tay từ dòng tiền lớn. Có vẻ biến động mạnh...

Khuyến nghị giao dịch Đỗ Tương ngày 13/8: Tiếp tục quan sát vị thế Bán khi giá phục hồi

I/ Xu hướng Mặt hàng Nông sản nói chung và đỗ tương nói riêng đang gặp phải áp lực chốt lời. Nguyên nhân trực tiếp...

Mối quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xa cách và căng thẳng sẽ làm rối loạn các quan hệ kinh tế lâu đời, khiến doanh nghiệp và nhà đầu tư phải đánh giá lại hoặc thay đổi chiến lược.

Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, sau khi Mỹ cáo buộc hai hacker Trung Quốc tấn công doanh nghiệp nước này để đánh cắp thông tin về vắc-xin Covid-19. Sau đó, Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston được xem như động thái để bảo vệ sở hữu trí tuệ và dữ liệu của công dân Mỹ.

Thế giới đang ngày càng phân cực. Các nền kinh tế và doanh nghiệp sẽ lựa chọn giữa đứng về phía Mỹ, hoặc Trung Quốc.

Tác động đến danh mục đầu tư chứng khoán

Chứng khoán Mỹ rơi dốc và cổ phiếu châu Á chịu áp lực vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai khi việc đóng cửa lãnh sự quán tại Trung Quốc và Hoa Kỳ làm tăng nỗi lo ngại về mối quan hệ ngoại giao đang xấu đi giữa hai nước.

Mike Pyle – chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại BlackRock cho biết nhà đầu tư cần cân nhắc khi cấu trúc danh mục, phải cân bằng về độ hiện diện giữa hai động cơ tăng trưởng lớn của thế giới. Một bên là Mỹ, trải dài rộng ra là Bắc Mỹ. Và một bên là Đông Á, với trọng tâm tại Trung Quốc. “Nhà đầu tư có thể nắm giữa trực tiếp tài sản Trung Quốc, hoặc gián tiếp thông qua Đài Loan, Hàn Quốc, Australia hay Nhật Bản”, ông nói.

Ông cũng cho biết, các khoản đầu tư được thiết kế để hưởng lợi từ toàn cầu hóa. Nhưng xu hướng này đang thay đổi. “Các nền kinh tế đang ngày càng xa rời nhau. Các thị trường tài chính cũng vậy”. Lấy ví dụ là lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc đang tăng, trong khi lợi suất Mỹ lại giảm.

Ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp

Công nhân nhà máy sản xuất cầm chừng

Giới phân tích cho rằng khi cuộc bầu cử tại Mỹ đang đến gần, cả hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ gia tăng những lời chỉ trích lên phía Trung Quốc để giành sự ủng hộ từ người dân. Đối với phương diện từ Trung Quốc, cứng rắn với phương Tây cũng giúp họ củng cố vị thế tại quê nhà. Do vậy, cả hai bên khả năng cao khó có thể thay đổi quan điểm.

Tuần trước, Mỹ đã cấm 11 công ty Trung Quốc mua công nghệ và sản phẩm khác của Mỹ mà không có giấy phép đặc biệt. 11 công ty này đã, hoặc đang là nhà cung cấp cho nhiều thương hiệu quốc tế: Apple, HP và các hãng thời trang Hugo Boss, Ralph Lauren…

Các công ty đa quốc gia đang dần chuyển các chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc. Xu hướng này được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Trong một báo cáo gần đây, Morgan Stanley đã nghiên cứu ảnh hưởng lên 35 ngành công nghiệp trong trường hợp hai nền kinh tế này chia tách. Trong đó, 11 ngành sẽ chịu nhiều tác động nhất từ việc chi phí tăng và việc kinh doanh gặp nhiều rào cản như: Ngành ôtô và linh kiện ôtô, giao thông, nguyên liệu sản xuất toàn cầu, sản xuất phần cứng…

Trong khi đó, có 13 ngành sẽ được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thị trường. Trong đó có hóa chất, hàng xa xỉ, dược phẩm, công nghệ sinh học, ngân hàng…

 Ảnh hưởng lên thị trường vốn

Giá usd

Căng thẳng Mỹ – Trung cũng đang gây ảnh hưởng thị trường vốn hai nước. Mỹ muốn hủy niêm yết các công ty không thể chứng minh là có thể kiểm toán và không thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc.Việc này khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lo ngại rủi ro từ  hoạt động niêm yết tại thị trường Mỹ. Cách đây vài ngày, Ant Group (thuộc Alibaba) lên kế hoạch IPO tại Hong Kong và Shanghai. Đây sẽ là một trong những thương vụ IPO lớn nhất năm 2020.

Báo cáo công bố gần đây của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết kế hoạch hủy niêm yết của Mỹ là vô ích, do ngành tài chính hai nước đang ngày càng phụ thuộc vào nhau. Vào tháng 3, tại liên doanh Goldman Sachs Gao Hua Securities, Goldman Sachs đã được phép nâng tỉ lệ sở hữu lên 51%. Morgan Stanley cũng được nâng lên  mức 51% cổ phần trong Morgan Stanley Huaxin Securities.

 Ai sẽ là người hưởng lợi?

Morgan Stanley cho rằng sẽ có một số bên hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ – Trung Quốc, ví dụ các doanh nghiệp Internet châu Á và hãng phần mềm châu Âu. Nhiều lĩnh vực khác chịu ít hoặc thậm chí không bị tác động, như năng lượng, kim loại và khai thác mỏ.

Thương mại toàn cầu ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi căng thẳng Mỹ – Trung leo thanh. Tuy nhiên, khi sự chuyển dịch diễn ra sẽ luôn gây thiệt hại cho công ty này, nhưng lại mang lại lợi ích cho công ty khác. Tương tự với các quốc gia, các nước như Ấn Độ, Indonesia hay các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ hưởng lợi ngày càng nhiều khi các nước phương Tây thực hiện dịch chuyển chuỗi cung ứng.

 

 

 

 

 

 

 

- Advertisement -

Tin Cùng Loại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Tin Mới

Nhu cầu dầu diesel của Trung Quốc tăng kỷ lục

Theo Reuters đưa tin ngày 14/8 - Nhu cầu tiêu thụ dầu diesel của Trung Quốc có khả năng đạt kỷ lục trong năm...

Thời tiết ủng hộ cho giá trị giao dịch hàng nông sản

Phố Wall diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư vẫn chờ đợi gói cứu trợ kinh tế của Mỹ. Số liệu thất nghiệp...

Khuyến nghị giao dịch Dầu Đỗ Tương ngày 14/8: Nên mở lệnh Mua thăm dò đề phòng biến động giá

I/ Xu hướng Ngược lại với mặt hàng Lúa Mỳ, Dầu đỗ tương đang được kỳ vọng tăng trưởng với cuộc họp Mỹ - Trung...

Giá cao su ngày 14/8: Giá tại sàn Osaka tiếp đà tăng

Tại sàn giao dịch hàng hóa Osaka, giá cao su ngày 14/8 kỳ hạn giao vào tháng 1/2021 tăng. Giá được hỗ trợ bởi...

TT nông sản ngày 14/8: Giá ngô tuần tăng 5%, giá lúa mì không đổi

Thị trường nông sản thế giới trong tuần biến động trái chiều, cụ thể, giá đậu tương tăng 3,5%, giá ngô tăng hơn 5%...