Kỳ vọng cắt giảm thuế quan Mỹ – Trung – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
665

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch Hàng hoá phái sinh sàn VNF 14.02.2020

Đỗ tương, một mặt hàng chiến lược trong mối quan hệ Mỹ – Trung, có động lực tăng trưởng mạnh khi hiệu lực quyết định cắt giãm thuế quan nhập khẩu từ Mỹ giảm 50%. Theo đó, thị trường Nông sản kỳ vọng nguồn cầu từ Trung Quốc sẽ dội mạnh trở lại sau giai đoạn tiết chế. Nhưng dòng tiền không lan tỏa mà có tính chọn lọc khi các mặt hàng khác như Ngô và Lúa Mỳ tiếp tục bị bán khống và rút vốn khi chịu áp lực từ gia tăng số liệu dịch bệnh.

Lúa mỳ
I/ Dòng tiền lớn

Lúa Mỳ chứng kiến giai đoạn rút vốn mạnh từ các quỹ đầu cơ trên thị trường Nông sản. Thực tế, có những thời điểm mặt hàng này tăng giá nhưng đây chỉ là các lệnh Mua từ phía nhỏ lẻ. Khuyến nghị Bán luôn được duy trì với hành động từ dòng tiền lớn cắt xuống (đường xanh dưới đường đỏ) trong khoảng thời gian 2 tuần trở lại đây.

Thêm vào đó, đã xuất hiện dấu hiệu Bán khống nhằm Hedging các vị thế tích trữ vật lý. Qua đó, tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực với mặt hàng Lúa Mỳ. Giá tăng là cơ hội gia tăng vị thế Bán.

II/Phân tích kỹ thuật: Lúa mỳ (Xem ảnh bên dưới)

Áp lực Bán từ Lúa Mỳ dội lên so với cầu Mua (23% > 17%). Thực tế, tình trạng này luôn duy trì trong khoảng thời gian 2 tuần trở lại đây. Quan điểm tự tin của phe Bán còn thể hiện ở lực nén giá khi áp lực chốt lời thấp. Qua đó, dư địa giảm vẫn còn khá nhiều.

Mức độ cảnh báo cũng đạt thấp và chỉ báo rủi ro giảm cạn ủng hộ quan điểm Bán với hợp đồng tương lai Lúa Mỳ. Quán tính giảm giá (động lượng) cũng đạt ở mức cao. Độ bền xu hướng ổn định. Biến động và độ lệch chuẩn (mức chiết khấu giá so với giá trung bình) là yếu tố khẳng định đà giảm từ Lúa Mỳ tiếp diễn ít nhất trong ngắn hạn.

Dầu đỗ tương
I/ Xu hướng

Quan điểm Bán duy trì với dầu đỗ tương. Mặc dù có tác động tích cực đáng kể từ tăng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng các quốc gia Châu Á khác lại tiết chế nhập khẩu. Tổng nhu cầu trên thị trường với mặt hàng Nông sản này đang thấp hơn nhiều so với số lượng sản xuất.

Biến động giá mạnh đến từ thông tin Trung Quốc tăng nhập khẩu khiến lệnh đầu tư lướt sóng xuất hiện. Nhưng về cơ bản, độ bền của xu hướng giảm giá duy trì rất ổn định. Chiến lược Bán khi giá hồi được ưu tiên trong phiên giao dịch hôm nay.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu đỗ tương (Xem ảnh bên dưới)

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu đỗ tương

Mẫu hình giảm giá từ dầu đỗ tương có phản ứng khá giống với mặt hàng Lúa Mỳ mặc dù khác về bản chất. Điều này xảy ra khi thị trường Nông sản nói chung vẫn đang bị ảnh hưởng mạnh từ giảm cầu toàn cầu do dịch cúm virus.

Lực bán áp đảo so với thế lệnh Mua lên. Độ bền xu hướng giảm cũng ổn định. Tuy nhiên các dấu hiệu cảnh báo bắt đầu xuất hiện rõ nét. Cụ thể, sức mạnh giá (tốc độ tăng) dội mạnh cho thấy phe Bán phải nỗ lực hơn để duy trì đà giảm. Xác suất đảo chiều cũng tăng quá bán (58%) với biến động giá mạnh làm giới hạn mức độ tự tin của phe Bán khống.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here