Kỳ Vọng Lực Cầu Đỗ Tương Từ Trung Quốc – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
655

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hoá phái sinh sàn VNF 17.02.2020

Nhu cầu Nông sản đã bắt đầu xuất hiện với sự ổn định tâm lý từ phía nhà đầu tư. Cụ thể, dòng tiền lớn đã quay trở lại rải rác trên các hợp đồng Nông sản, chủ yếu tập trung vào những mặt hàng liên quan đến Trung Quốc như đỗ tương và bạc. Trong khi đó, mặt hàng Cà phê có dấu hiệu hồi phục khi giá đã chiết khấu rất mạnh trong quý I.2020. Đồng thời, lượng cầu tích lũy vật lý cà phê cho quý II.2020 gia tăng mang tính hiệu tích cực cho mặt hàng này.

Ngô
I/ Dòng tiền lớn

Trong khi Nông sản kỳ vọng tăng trưởng trở lại khi thị trường tài chính ấm lên và kỳ vọng dịch cúm qua đỉnh điểm, mặt hàng Ngô chưa xuất hiện dấu hiệu phục hồi. Về cơ bản, Ngô không phải mặt hàng nhập khẩu mũi nhọn từ Trung Quốc, nơi đang kỳ vọng tăng trưởng lực cầu.

Trong khi đó, các quốc gia nhập khẩu Ngô tại Châu Á khác tiết chế giao thương làm dư thừa sản lượng Ngô hiện tại. Theo đó, dòng tiền lớn cũng liên tiếp rút ra khỏi thị trường với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với thị trường chung.

II/Phân tích kỹ thuật: Ngô (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $375/unit
  Kháng cự: $381/unit
 • Xu hướng: tích lũy trong biên giảm giá
 • Mẫu hình: giá tạo nền mới với sự phân phối đỉnh trước đó. Khả năng xuất hiện nhịp nhún
  về hỗ trợ Fib 61.8%
 • Chiến lược: Bán khi vùng hỗ trợ Fib 50% sập gãy. Áp lực bán cũng gia tăng với vị thế OI (hợp đồng qua đêm) duy trì. Tuy nhiên, thanh khoản giá đang có dấu hiệu phân kỳ dương, ngụ ý lực bắt đáy đang xuât hiện.

III/ Chỉ báo Sentiment: Ngô

Xuất hiện dấu hiệu cảnh báo đảo chiều giảm sang tăng khi chỉ báo xác suất tăng giá dội lên ngưỡng trên (58%). Qua đó thể hiện các quỹ đầu cơ Ngô bắt đầu rút các vị thế Bán khống hoặc chốt lời một phần. Lực nén (áp lực chốt lời) không đáng kể với cảnh báo mức độ đảo chiều thấp.

Do vậy, xu hướng giảm vẫn sẽ tiếp tục, nhưng dư địa giảm lúc này không còn quá nhiều. Lực bán vẫn duy trì lực ép trên thị trường Ngô (25%>14% từ lực Mua). Mức độ rủi ro trên thị trường lúc này rất thấp góp phần củng cố xu hướng giảm của giá. Do vậy, tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực với hợp đồng Ngô trong ngắn hạn.

Dầu WTI
I/ Xu hướng

Dòng tiền đầu cơ đã xuất hiện trên thị trường Năng lượng mang lại cơ hội đầu tư khá thú vị. Thị trường ấm lên trở lại khi dấu hiệu dịch bệnh được kiểm soát, dữ liệu doanh nghiệp tích cực và tăng thu mua từ Trung Quốc đã nhen nhóm kỳ vọng tăng cầu năng lượng.

Biến động giá theo đó cũng giật mạnh, đặc biệt là đối với mặt hàng dầu thô WTI. Nhưng điểm đáng chú ý lúc này là độ bền xu hướng giảm vẫn duy trì. Trong khi đó, lực bán không rút đi mà vẫn áp đảo phe Mua bắt đáy. Qua đó, nhịp phục hồi được xác định mang tính kỹ thuật hơn là tạo đáy ngắn hạn.

II/Phân tích kỹ thuật:Dầu WTI (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $50/thùng WTI
 • Kháng cự: $53/thùng WTI
 • Tín hiệu: Bán khi giá chạm ngưỡng kháng cự mạnh. Lực hồi phục đến từ vùng quá Bán về lại vùng trung tính. Nhưng lượng hợp đồng qua đêm OI lại tiết chế giảm đi cho thấy các “tay to” đang chốt lời lệnh Bán trước đó.
 • Chiến lược: Bán khi giá phục hồi tại vùng kháng cự mạnh. Lý do: mẫu hình 2 đáy tăng giá phần nào đe dọa vị thế Bán. Nhưng kháng cự tâm lý rất mạnh mang đến cơ hội cược giảm hấp dẫn.

II/Chỉ báo Sentiment: Dầu WTI

Khả năng đảo chiều dội lên rất mạnh cho thấy phe Mua lên đã có thành công nhất định. Đây là lý do tại sao vị thế Mua đuổi ngắn hạn được ưu tiên. Đồng thời, sức mạnh giá (tốc độ tăng) rất mạnh cho thấy phe Mua liên tiếp gia tăng vị thế nhằm đánh bại lực Bán hiện tại.

Do vậy, có thể bám theo cơn sóng tăng này với mục tiêu giá ngắn hạn. Xét về yếu tố thị trường, lực bán vẫn áp đảo phe Mua. Các quỹ đầu cơ giá xuống vẫn duy trì mục tiêu bán xa với lực nén (áp lực chốt lời) và mức độ cảnh báo đảo chiều thấp. Qua đó, về trung hạn nên quan sát và tham gia Bán khi nhịp hồi kết thúc.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem thêm ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here