107262990 1687851380720 gettyimages 1258710140 GERMANY ECB

Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết hôm thứ Ba rằng lạm phát vẫn còn quá cao và vẫn còn quá sớm để tổ chức của bà tuyên bố chiến thắng trước tình trạng tăng giá tiêu dùng.

Phát biểu tại sự kiện ngân hàng trung ương Sintra ở Bồ Đào Nha, bà nói: “Lạm phát ở khu vực đồng euro quá cao và sẽ duy trì như vậy quá lâu. Nhưng bản chất của thách thức lạm phát ở khu vực đồng euro đang thay đổi.”

Bà nói thêm: “Sự tồn tại dai dẳng này là do lạm phát đang diễn ra trong nền kinh tế theo từng giai đoạn, khi các tác nhân kinh tế khác nhau cố gắng chuyển chi phí cho nhau”.

Lạm phát tiêu đề trong tháng Năm ở mức 6,1% cho khu vực, giảm từ mức 7% trong tháng Tư. Nhưng mục tiêu của ECB là giảm lạm phát xuống 2%.

Khu vực đồng euro đã phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao hơn chủ yếu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, khiến chi phí năng lượng trong toàn khối tăng cao. Tuy nhiên, những điều đó đã tiêu tan trong những tháng gần đây và thay vào đó, mức tăng giá lớn nhất là ở các sản phẩm thực phẩm.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể nhưng – phải đối mặt với quá trình lạm phát dai dẳng hơn – chúng tôi không thể dao động và chúng tôi chưa thể tuyên bố chiến thắng”, bà nói thêm.

ECB đã tăng lãi suất kể từ tháng 7 năm 2022 lên tới 400 điểm cơ bản cho đến nay. Những người tham gia thị trường đã định giá một đợt tăng lãi suất khác vào tháng tới và đang xem xét một động thái khác cho tháng Chín.

Quyết định tăng lãi suất của ECB là 'phù hợp', cựu chủ tịch nói

Một số nhà kinh tế cũng đang đặt câu hỏi về việc khi nào ECB có thể phải đảo ngược chính sách chặt chẽ hơn này vì họ lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ làm chậm nền kinh tế một cách đáng kể. Tuy nhiên, Lagarde đề nghị hôm thứ Ba rằng còn quá sớm để đưa ra những cân nhắc như vậy.

“Chúng tôi cần thông báo rõ ràng rằng chúng tôi sẽ duy trì ‘ở các mức đó miễn là cần thiết’. Điều này sẽ đảm bảo rằng việc tăng lãi suất không gợi ra kỳ vọng về một sự đảo ngược chính sách quá nhanh và sẽ cho phép toàn bộ tác động của các hành động trong quá khứ của chúng tôi thành hiện thực ,” cô ấy nói.

“Không chắc rằng trong tương lai gần, ngân hàng trung ương sẽ có thể hoàn toàn tự tin tuyên bố rằng đã đạt được mức lãi suất cao nhất. Đây là lý do tại sao chính sách của chúng tôi cần phải được quyết định qua từng cuộc họp và vẫn phải phụ thuộc vào dữ liệu.”

Taichinhhomnay – #Lagarde #nói #lạm #phát #vẫn #quá #cao #ở #khu #vực #đồng #euro #chưa #thể #tuyên #bố #chiến #thắng

Trả lời