LYNXMPEB5F085 L

CPI (lạm phát tiêu dùng) của Nhật Bản tăng nhẹ hơn dự kiến ​​vào tháng 6, dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu, trong bối cảnh chi phí năng lượng giảm, mặc dù lạm phát cơ bản và một chỉ báo chính của Ngân hàng Nhật Bản vẫn không thay đổi.

Chỉ số giá tiêu dùng quốc gia lạm phát tăng 3,3% trong tháng 6, thấp hơn kỳ vọng tăng trưởng 3,5%, nhưng cao hơn một chút so với mức 3,2% của tháng trước – dữ liệu từ Cục Thống kê cho thấy.

CPI cơ bản – loại trừ chi phí thực phẩm tươi sống dễ bay hơi – tăng 3,3% trong tháng như dự kiến, tăng nhẹ so với mức 3,2% của tháng trước.

Nhưng một chỉ số cốt lõi khác, không bao gồm cả giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, đã tăng 4,2% trong tháng 6, duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm đạt được trong tháng trước. Chỉ số này là một chỉ báo về các điều kiện lạm phát cơ bản ở Nhật Bản và được Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) theo dõi chặt chẽ để xem xét chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, việc nới lỏng lạm phát tiêu đề sẽ giảm bớt áp lực buộc BOJ phải ngay lập tức bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ và thay đổi cơ chế kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Ngân hàng đã đưa ra rất ít tín hiệu rằng họ dự định bắt đầu thay đổi YCC của mình trong thời gian tới, nhưng đã gợi ý về một sự thay đổi cuối cùng vào cuối năm hoặc đầu năm 2024, khi tăng trưởng tiền lương ổn định. 

Mặc dù lạm phát CPI tổng thể hiện đã ổn định ở mức trên 3% một chút, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của BOJ, mục tiêu cuối cùng sẽ thu hút các biện pháp thắt chặt của ngân hàng trung ương.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda gần đây đã lưu ý rằng sẽ mất một thời gian để lạm phát đạt mục tiêu 2%. 

Các khoản trợ cấp điện do chính phủ Nhật Bản đưa ra vào đầu năm nay là nhân tố chính góp phần làm giảm lạm phát ở nước này, cũng như sự ổn định về giá năng lượng nhập khẩu.

Tuy nhiên, lạm phát giá lương thực vẫn ở mức cao, với giá cả tăng liên tục qua các tháng.

Sự phụ thuộc của Nhật Bản vào nhập khẩu là lý do chính khiến lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm vào đầu năm nay. Sự suy yếu của đồng yên , trong bối cảnh khoảng cách ngày càng tăng giữa lãi suất địa phương và lãi suất của Hoa Kỳ, cũng là một yếu tố dẫn đến lạm phát của Nhật Bản. 

Trả lời