LYNXNPEB6R0LD L

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc vào tháng 3 thấp hơn dự kiến, trong khi lạm phát giá sản xuất giảm với tốc độ ổn định, và ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế sau COVID ở nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, đang mất đà.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 0,7% trong tháng 3, chậm hơn so với kỳ vọng 1%, cũng như mức tăng 1% của tháng trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy hôm thứ Ba.

Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát CPI đã giảm 0,3% trong tháng 3 so với tháng trước.

Dữ liệu cho thấy rằng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn đang gặp khó khăn trong việc tăng mặc dù các hạn chế chống COVID đã được dỡ bỏ, cũng như các biện pháp của chính phủ để thúc đẩy chi tiêu. Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, và vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch COVID, khi đất nước phải chịu đựng ba năm phong tỏa.

Lạm phát chỉ số giá sản xuất (PPI) yếu cũng chỉ ra rằng sự phục hồi trong hoạt động sản xuất đang cạn dần. Lạm phát PPI đã giảm 2,5% trong tháng 3 như dự kiến, sau khi giảm với tốc độ tương tự trong tháng 2.

Dữ liệu phù hợp với dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã phải vật lộn để mở rộng cho đến hết tháng Ba. Lĩnh vực sản xuất là trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc, và hiện đang tiến gần đến ngưỡng thu hẹp sau đợt phục hồi ban đầu sau COVID.

Các nhà máy của Trung Quốc cũng đang phải vật lộn với nhu cầu yếu ở nước ngoài trong bối cảnh điều kiện kinh tế trên toàn cầu ngày càng xấu đi, điều này đã làm giảm xuất khẩu của Trung Quốc.

Dữ liệu vào cuối tuần này dự kiến ​​sẽ cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong suốt tháng 3, mặc dù nhập khẩu dự kiến ​​sẽ cải thiện sau 4 tháng giảm liên tiếp.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm 0,1% sau khi đọc hôm thứ Ba, do lạm phát yếu khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có ít dư địa kinh tế hơn để tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương đã nới lỏng chính sách tiền tệ đáng kể vào năm ngoái để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, điều này đã khiến đồng nhân dân tệ bị sứt mẻ.

Dữ liệu hôm thứ Ba, cùng với những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại gần đây trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, cho thấy rằng sự phục hồi kinh tế ở nước này có thể không rõ rệt như thị trường đang hy vọng.

Nguồn: Investing

Trả lời