6302 1663034484 680x408 1

Theo một báo cáo của Bloomberg, các chiến lược gia tại Goldman Sachs Group Inc cho biết lạm phát ở Mỹ sẽ không giảm nhanh như thị trường hiện đang định giá. 

Các nhà chiến lược do Praveen Korapaty đứng đầu đã viết trong một lưu ý rằng các nhà đầu tư có thể cho rằng tốc độ tăng trưởng giảm mạnh sẽ dẫn đến việc giảm bớt áp lực giá cả nhanh hơn và có xu hướng làm giá năng lượng giảm hơn so với những gì được ngụ ý bởi các hợp đồng tương lai hàng hóa.

Họ nhận thấy khả năng hạ giá của những thứ đó là có hạn, và nói rằng thị trường cũng đang bỏ qua khả năng “lạm phát khởi phát chậm” trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe. Các chiến lược gia cho biết: “Mặc dù chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ giảm hơn nữa trong tương lai, nhưng các thị trường có vẻ lạc quan hơn đáng kể so với chúng tôi về tốc độ hạ nhiệt”.

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) do Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đứng đầu đã tạm dừng một loạt đợt tăng lãi suất vào ngày 14 tháng 6, giữ nguyên ở mức 5-5,25%, nhưng các nhà hoạch định chính sách dự đoán rằng hai đợt tăng lãi suất nhỏ có thể sẽ xảy ra vào cuối năm. năm. để đối phó với áp lực giá cả dai dẳng đáng ngạc nhiên và sức mạnh của thị trường lao động.

Phát biểu sau khi công bố tuyên bố của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng khi Fed tạm dừng lãi suất, “chúng tôi đã đề cập rất nhiều vấn đề và toàn bộ tác động của việc thắt chặt của chúng tôi vẫn chưa được cảm nhận”. Powell nói thêm rằng gần như tất cả các quan chức của Fed đều kỳ vọng lãi suất sẽ tăng nhiều hơn trong năm nay và ông lưu ý rằng ngay cả khi các quan chức chưa quyết định họ sẽ làm gì với lãi suất tại các cuộc họp sắp tới, cuộc họp FOMC tháng 7 là một “cuộc họp trực tiếp” có thể mang lại một đợt tăng lãi suất khác.

Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của Hoa Kỳ đã giảm vào đầu tháng 6 xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, giúp thúc đẩy tâm lý người tiêu dùng cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,1% trong tháng trước do giá xăng dầu giảm, sau khi tăng 0,4% trong tháng Tư.

Trong 12 tháng tính đến tháng 5, CPI tăng 4%, mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 3 năm 2021, sau khi tăng 4,9% trong tháng 4. Tuy nhiên, CPI cơ bản đã tăng 0,4% trong tháng 5, đây là mức tăng phần trăm tương tự trong tháng thứ ba liên tiếp.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Fundstrat, Tom Lee, cho biết trong một lưu ý rằng việc tăng giá có thể giảm bớt, có khả năng là trong năm nay và có thể trong bối cảnh tỷ lệ nhà ở hoặc tiền thuê nhà trong chỉ số giá tiêu dùng giảm.

Ông nói thêm rằng thị trường chứng khoán đang bắt đầu đi theo quan điểm đó và nó có thể giải thích phần lớn mức tăng từ đầu năm đến nay. “Fed có thể kết thúc cuộc chiến lạm phát này (hay còn gọi là xoay trục) khi công chúng tin rằng lạm phát đã bị phá vỡ,” Lee nói, và dự đoán tốt nhất của ông là “điều đó sẽ xảy ra vào khoảng năm 2023.”

Goldman có một giao dịch dành cho những người có chung quan điểm rằng việc tăng giá sẽ không thay đổi. Theo Bloomberg, các chiến lược gia của công ty khuyến nghị các nhà đầu tư mua hợp đồng hoán đổi một năm để đặt cược vào việc lạm phát sẽ cao hơn giá thị trường hiện tại.

Nguồn: hellenicshippingnews

1 thought on “Lạm phát của Mỹ sẽ không giảm nhanh như thị trường đang định giá

Trả lời