101696458 181963918

Ayhan Altun | Khoảnh khắc mở | những hình ảnh đẹp

Tỷ lệ lạm phát hàng tháng của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 6 thấp hơn dự kiến, bất chấp sự mất giá liên tục của đồng lira sau cuộc bầu cử lại của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Chỉ số giá tiêu dùng của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 3,92% so với tháng trước, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Tư. Kết quả này thấp hơn dự báo của Reuters là 4,84% và so với mức tăng 0,04% trong tháng Năm.

Mức tăng lớn nhất là do giá thuốc lá và đồ uống có cồn tăng 11,13%, trong khi giá nhà hàng và khách sạn tăng 4,31%.

So với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát tăng 38,21%, thấp hơn một chút so với dự đoán của Reuters là 39,47%.

“Có thể tồi tệ hơn nhiều khi nhìn thấy sự điều chỉnh tỷ giá lẻ 25% [through] đăng các cuộc bầu cử và lo lắng về FX vượt qua,” Nhà chiến lược EM có chủ quyền cấp cao của BlueBay Asset Management, Timothy Ash cho biết qua một tuyên bố qua email.

Ash nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ cần phải “làm việc rất chăm chỉ để giảm lạm phát một cách có ý nghĩa từ đây.”

Tháng 10 vừa qua chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt lên 85%. Các Lira Thổ Nhĩ Kỳ được giao dịch lần cuối ở mức 26,09 so với đồng đô la.

“Với Simsek, ít nhất có cơ hội quản lý [through] Tất cả điều này không có một cuộc khủng hoảng hệ thống rộng lớn hơn, nhưng hoàn toàn không có chỗ cho một lỗi chính sách ở giai đoạn này,” Ash tiếp tục.

Erdogan đã bổ nhiệm cựu giám đốc kinh tế Mehmet Simsek làm bộ trưởng kinh tế và tài chính mới của mình, người được biết đến với các chính sách thân thiện với thị trường.

Cùng với cuộc hẹn đó là thống đốc ngân hàng trung ương mới của Thổ Nhĩ Kỳ, cựu giám đốc ngân hàng Phố Wall Hafize Gaye Erkan.

Tháng trước, ngân hàng trung ương đã nâng lãi suất cơ bản của đất nước từ 8,5% lên 15%, đồng thời khẳng định sẽ thắt chặt tiền tệ dần dần cho đến khi tình hình lạm phát trong nước được cải thiện.

Thổ Nhĩ Kỳ ở ngã tư đường: Sẽ quay sang Đông hay Tây?

Taichinhhomnay – #Lạm #phát #của #Thổ #Nhĩ #Kỳ #thấp #hơn #dự #kiến

Trả lời