Các nhà lập pháp Anh đã mở một cuộc điều tra vào thứ Sáu về tính công bằng của chuỗi cung ứng thực phẩm của đất nước, nhằm tìm hiểu lý do tại sao các hộ gia đình đang phải đối mặt với mức lạm phát giá lương thực cao nhất kể từ những năm 1970.

Ủy ban Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (EFRA) liên đảng của Hạ viện, hạ viện của quốc hội, cho biết họ sẽ xem xét cách chia sẻ lợi nhuận và rủi ro từ “trang trại đến bàn ăn” và mức độ quy định.

Nó cũng sẽ xem xét tác động của các yếu tố bên ngoài đối với chuỗi cung ứng, chẳng hạn như thực phẩm nhập khẩu và giá cả hàng hóa toàn cầu.

Robert Goodwill, chủ tịch Ủy ban EFRA và là một nhà lập pháp từ Đảng Bảo thủ cầm quyền, cho biết: “Khi nhiều người đang gặp khó khăn trong việc cung cấp cho gia đình họ những món ăn ngon với giá hợp lý, nhiệm vụ của chúng tôi với tư cách là một ủy ban là tìm hiểu tận cùng những gì đang diễn ra. , nói.

“Chúng tôi biết rằng người tiêu dùng đang phải trả giá cao hơn, nhưng câu hỏi đặt ra là – liệu các bộ phận khác của chuỗi cung ứng có được hưởng lợi quá mức từ điều đó hay một số trong số họ cũng cảm thấy bị chèn ép?” ông nói.

Đầu tháng này, chính phủ Pháp cam kết sẽ có hành động chống lại các nhà bán lẻ thực phẩm không chuyển giá bán buôn thấp hơn cho người tiêu dùng.

Tại Anh, đảng Dân chủ Tự do đối lập nhỏ hơn đã kêu gọi chính phủ điều tra lợi nhuận của các siêu thị.

Các nhóm siêu thị, bao gồm công ty dẫn đầu thị trường Tesco (LON: TSCO ), phủ nhận tuyên bố rằng họ đang trục lợi, nói rằng họ đã bị ảnh hưởng đến thu nhập và có tỷ suất lợi nhuận hoạt động từ 4% trở xuống, trong khi các công ty hàng tiêu dùng lớn như Unilever ( LON : ULVR ) và Nestle có tỷ suất lợi nhuận 16-17%.

Dữ liệu chính thức cho thấy giá thực phẩm của Anh trong tháng 3 cao hơn 19,1% so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 1977, trong khi vào tháng 4, lạm phát hàng tạp hóa là 17,3%, theo dữ liệu của ngành.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết hôm thứ Năm rằng họ dự kiến ​​lạm phát tổng thể – vẫn duy trì ở mức trên 10% trong tháng 3 – sẽ giảm chậm hơn so với dự kiến, chủ yếu là do giá lương thực tăng mạnh và liên tục ngoài dự kiến.

Các nhà bán lẻ thực phẩm cho biết họ dự kiến ​​giá sẽ tăng vào năm 2023 nhưng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm trong năm.

Giá một số sản phẩm tăng mạnh nhất, chẳng hạn như sữa, bơ và bánh mì, đã thực sự bắt đầu giảm.

Ủy ban EFRA không có quyền thay đổi luật nhưng có thể thu thập bằng chứng bằng miệng và bằng văn bản từ nông dân, nhà sản xuất, nhà bán lẻ, chính phủ và người tiêu dùng, đồng thời đưa ra báo cáo kèm theo các khuyến nghị.

Nguồn: Investing

Trả lời