lam phat tai australia tiep tuc muc tang ky luc trong 32 nam qua. nguon abc

Dữ liệu mới nhất do Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) công bố hôm thứ Tư cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Anh đã giảm xuống 10,1% trong tháng 3 so với mức tăng 10,4% được ghi nhận vào tháng 2 trong khi đánh bại ước tính 9,8%, Anh hiện có tỷ lệ làm phát cao nhất Tây Âu.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo rằng tỷ lệ CPI hàng năm sẽ giảm xuống 9,8% trong tháng 3, cách xa mức cao nhất trong 41 năm của tháng 10 là 11,1% nhưng vẫn ăn vào khả năng chi tiêu của những người lao động có lương đang tăng ít hơn.

Mặc dù đã giảm trong tháng 3, nhưng tỷ lệ lạm phát của Anh vẫn cao nhất ở Tây Âu và là quốc gia duy nhất trong khu vực công bố mức lạm phát ở mức hai con số trong tháng trước.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 19,1% tính theo năm trong tháng 3 – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/1977.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ dự kiến ​​lạm phát sẽ “giảm đáng kể” trong quý hai. Vào tháng 2, BoE đã dự báo lạm phát tháng 3 là 9,2%.

Trong khi lạm phát có khả năng giảm một cách tự nhiên do giá năng lượng tăng mạnh trong năm ngoái không nằm trong so sánh hàng năm, BoE đang cố gắng đánh giá mức độ lạm phát sẽ giảm nhanh như thế nào.

Các chỉ số gần đây có vẻ hỗn hợp trên mặt trận đó, với dữ liệu vào thứ Ba cho thấy mức tăng trưởng tiền lương mạnh hơn dự kiến. Tuy nhiên, khảo sát doanh nghiệp cho thấy chi phí hạ nhiệt và áp lực giá bán.

Các thị trường tài chính hôm thứ Ba đã chỉ ra khoảng 80% khả năng BoE sẽ tăng lãi suất vào tháng tới.

Nguồn: Investing

Trả lời