2511nhatban

CPI giảm nhờ trợ cấp năng lượng của chính phủ để hạn chế hóa đơn tiện ích tăng cao

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã chậm lại trong tháng 2 do tác động của trợ cấp năng lượng của chính phủ bắt đầu, mặc dù một chỉ số loại bỏ tác động của nhiên liệu đã đạt mức cao mới trong ba thập kỷ, một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng.

Dữ liệu riêng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đạt mức thấp nhất trong 3 năm là 2,4% vào tháng 1, cho thấy tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng sẽ thúc đẩy các công ty tăng lương và giúp giảm bớt nỗi đau mà các hộ gia đình đang phải gánh chịu do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Các nhà phân tích cho biết các chỉ số gây nghi ngờ về quan điểm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng lạm phát do chi phí gần đây sẽ chỉ là tạm thời và có khả năng sẽ khiến ngân hàng trung ương chịu áp lực phải loại bỏ dần các gói kích thích tiền tệ khổng lồ của mình.

“Lạm phát ở thủ đô đã giảm ít hơn chúng tôi dự kiến ​​​​vào tháng trước, điều này cho thấy một số rủi ro ngược đối với dự báo lạm phát của chúng tôi sẽ giảm xuống dưới mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản vào giữa năm”, Darren Tay, nhà kinh tế Nhật Bản tại Capital econom cho biết.

Giá tiêu dùng cơ bản ở Tokyo, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng 3,3% trong tháng 2 so với một năm trước đó, phù hợp với dự báo của thị trường và chậm lại từ mức cao gần 42 năm là 4,3% đạt được vào tháng 1, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, đã vượt mục tiêu 2% của BOJ trong 9 tháng liên tiếp.

Dữ liệu cho thấy sự chậm lại chủ yếu là do ảnh hưởng của các khoản trợ cấp năng lượng của chính phủ nhằm hạn chế hóa đơn tiện ích tăng vọt.

Một chỉ số riêng cho Tokyo loại bỏ cả giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo áp lực giá cả do nhu cầu trong nước, cao hơn 3,2% trong tháng 2 so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng 3,0% của tháng 1 .

Nó đánh dấu tốc độ tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 1991, khi chỉ số này cũng tăng 3,2%.

Chi phí năng lượng đã tăng 5,3% trong tháng Hai so với một năm trước đó, chậm hơn nhiều so với mức tăng đột biến 26,0% trong tháng Giêng. Nhưng giá thực phẩm tươi sống đã tăng 7,8% trong tháng 2, nhanh hơn mức tăng 7,4% trong tháng 1.

Dữ liệu cho thấy lạm phát dịch vụ, mà BOJ coi là chìa khóa để đạt được tăng trưởng tiền lương bền vững, đã tăng lên 1,3% trong tháng 2 từ mức 1,2% trong tháng 1.

Giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc đã tăng 4,2% trong tháng 1 so với một năm trước đó, đạt mức cao mới trong 41 năm, do nhiều công ty chuyển chi phí cao hơn cho các hộ gia đình.

Với lạm phát vượt quá mục tiêu 2%, BOJ đã chứng kiến ​​việc kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) của mình bị tấn công bởi các nhà đầu tư đặt cược rằng họ sẽ sớm phải thay đổi chính sách và cho phép tăng lãi suất trong thời gian ngắn.

Thị trường đang tràn lan đồn đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ loại bỏ dần hoặc từ bỏ YCC dưới thời Thống đốc BOJ sắp tới Kazuo Ueda, người kế nhiệm Haruhiko Kuroda đương nhiệm vào tháng Tư.

Các nhà hoạch định chính sách của BOJ đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo của họ cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2% một cách bền vững cùng với tăng trưởng tiền lương cao hơn.

Theo YCC, BOJ hướng dẫn lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu 10 năm quanh mức 0% với mức trần ngầm được đặt ở mức 0,5%.

Trả lời