Trong tháng 7/2023, CPI tăng 0.2% so với tháng trước, khớp với dự báo của các chuyên gia. Nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 3.2%, thấp hơn dự báo 3.3% từ các chuyên gia, nhưng lại cao hơn mức 3% của tháng 6.

fed rate

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Chỉ số CPI lõi – loại trừ thực phẩm và năng lượng – cũng tăng 0.2% so với tháng trước và tăng 4.7% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn so với dự báo tăng 4.8% của các chuyên gia và cũng thấp hơn mức 4.8% của tháng trước.

Trong đó, các quan chức Fed tập trung nhiều hơn vào lạm phát lõi vì họ cho rằng chỉ số này dự báo tốt hơn về lạm phát trong tương lai. Việc CPI lõi tiếp tục hạ nhiệt sẽ củng cố cho kịch bản Fed ngừng nâng lãi suất trong tháng 9/2023.

“Thật tuyệt. Điều này cho thấy lạm phát lõi chắc chắn đã hạ nhiệt nhanh hơn dự báo của Fed”, Laurence Meyer, cựu Thống đốc của Fed, cho hay.

Ngay cả trước khi công bố báo cáo CPI trong ngày 10/08, một vài quan chức Fed đã lên tiếng ủng hộ tạm ngừng nâng lãi suất sau 11 đợt nâng từ tháng 3/2022.

Tại cuộc họp tháng 6/2023, các quan chức Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 5.25%-5.5%, mức cao nhất trong 22 năm, đồng thời dự báo sẽ nâng lãi suất lên ít nhất 5.5%-5.75% trong năm 2023. Tuy nhiên, lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể trong 2 tháng kế đó và điều này sẽ ảnh hưởng tới quyết định nâng lãi suất của họ.

“Tôi tin rằng đã đến lúc Fed có thể giữ nguyên lãi suất”, Patrick Harker, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, cho biết trong ngày 08/08.

Susan Collins, Chủ tịch Fed khu vực Boston, cũng ủng hộ sớm ngừng nâng lãi suất. “Theo những dữ liệu kinh tế gần đây, chính sách tiền tệ có lẽ gần hoặc đã đủ thắt chặt và do đó chỉ cần duy trì thêm một khoảng thời gian”, bà nói trong cuộc phỏng vấn vào ngày 07/08.

Trong khi đó, các quan chức khác cho rằng vẫn còn quá sớm để nói chắc được điều gì. Cách đây 3 tháng, lạm phát lõi có vẻ quá “lì lợm” đến nỗi Fed chẳng còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục nâng lãi suất, dù việc này có thể dẫn tới nguy cơ suy thoái. Còn dữ liệu gần đây lại cho thấy nền kinh tế có thể “hạ cánh mềm” (tức lạm phát hạ nhiệt mà không đẩy kinh tế vào suy thoái) và hoạt động kinh tế có thể tăng tốc trở lại (điều này sẽ giữ lạm phát ở mức cao).

Về phía các trader, họ gần như tin rằng Fed sẽ không nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 9, với xác suất 90%. Trong khi đó, khả năng nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 11/2023 ở mức 28%. Đáng chú ý, họ kỳ vọng Fed sẽ thực hiện đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 3/2024.

Đóng góp phần lớn vào đà tăng của giá tiêu dùng là chi phí liên quan tới nhà ở. Trong tháng 7/2023, chi phí này tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 7.7% so với cùng kỳ. Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) cho biết mức tăng của chi phí nhà ở đóng góp tới 90% vào mức tăng của CPI tháng 7.

Giá thực phẩm tăng 0.2% so với tháng trước. Theo BLS, dù giá dầu thô tăng mạnh trong tháng 7, nhưng giá năng lượng chỉ tăng 0.1% so với tháng trước.

Giá xe đã qua sử dụng giảm 1.3% so với tháng trước, còn giá dịch vụ chăm sóc y tế giảm 0.4%.

Nhờ lạm phát hạ nhiệt trong nhiều tháng qua, tiền lương thực tế của người lao động cũng gia tăng. Tiền lương thực tăng 0.3% so với tháng trước và tăng 1.1% so với cùng kỳ, theo BLS.

Nhìn chung, lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh của năm 2022, nhưng vẫn còn cao hơn so với mục tiêu của Fed. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng lạm phát 3% chưa thể thôi thúc Fed sớm cắt giảm lãi suất.

Trả lời