Lãnh đạo EU bế tắc trong thỏa thuận chung về kế hoạch phục hồi sau dịch Covid-19

0
554

Tối 19/7 vừa qua, các nhà lãnh đạo EU đã có buổi ăn tối làm việc nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc liên tiếp diễn ra vì bất đồng liên quan đến gói cứu trợ khổng lồ sau đại dịch Covid-19.

Theo AFP cho biết Ông Charles Michel – Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã đưa ra đề xuất cuối cùng về kế hoạch trị giá 750 tỷ Euro giúp phục hồi sau dịch trong lo ngại rằng hội nghị sẽ đổ vỡ mà không đạt được thỏa thuận chung. Trong buổi họp, ông Michel đề xuất giảm ngân sách cho khoản hỗ trợ phục hồi từ 500 tỷ Euro xuống còn 400 tỷ Euro, đồng thời nâng mức cho vay từ 250 tỷ Euro lên 350 tỷ Euro.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Michel đã nhấn mạnh với các lãnh đạo EU về mức độ thiệt hại đáng kể về người do đại dịch gây ra, với 200.000 người đã tử vong ở châu Âu. Vấn đề đặt hiện nay ra là liệu các lãnh đạo EU, chịu trách nhiệm vì người dân châu Âu, có thể xây dựng sự đoàn kết và tin tưởng hay sẽ phơi bày một châu Âu yếu đuối, dễ sụp đổ, bị hủy hoại bởi sự mất lòng tin.

Tuy nhiên nhóm các nước gồm Hà Lan, Thụy Điển, Áo, Đan Mạch và Phần Lan, hiện chỉ sẵn sàng chấp nhận khoản hỗ trợ tối đa là 350 tỷ euro, thậm chí là kèm theo điều kiện.

Sau hơn 7 giờ làm việc diễn ra, các nhà lãnh đạo EU thay đổi lịch trình tổ chức phiên họp toàn thể. Các hội nghị theo nhóm nhỏ được tổ chức trong cả ngày. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel, với sự hỗ trợ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã tìm cách thuyết phục các quốc gia thỏa hiệp, tuy nhiên, tiến triển đạt được là rất chậm.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here