Lo lắng về dịch cúm virus khiến dòng vốn liên tiếp rút khỏi thị trường Nông sản.

0
572
Dịch cúm corona
Dịch cúm corona

Những lo lắng về sự lây lan của coronavirus tại Trung Quốc đang gây biến động các thị trường tài chính trên khắp thế giới. Nếu nhìn về mặt tích cực, hiện giá cả hàng hóa đang được chiết khấu về mức hấp dẫn. Đây có thể là tiền đề cho vụ mùa 2020 – 2021 bật tăng trở lại sau giai đoạn đỉnh điểm từ đại dịch đang diễn ra.

Giá mặt hàng nông sản.

Giá ngũ cốc có biến động khá ngược chiều với dữ liệu thương mại lạc quan từ Trung Quốc. Cụ thể, nhu cầu quốc tế mạnh mẽ đã thúc đẩy giá ngô kỳ hạn tháng 3 tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần.

Trong khi đó, hợp đồng tương lai sản phẩm lúa mỳ tại Chicago và thành phố Kansas giao dịch điều chỉnh giảm. Mức độ thấp hơn một đến hai cent/giạ trong bối cảnh mối lo ngại về dịch cúm corona. Đồng thời, dữ liệu giao thương mặt hàng này cũng khá mờ nhạt khi đơn hàng đặt không đáng kể trong tuần trước.

Dịch cúm corona
Dịch cúm corona ảnh hưởng đến đầu tư nông sản

Các thị trường ngũ cốc khác cũng có biến động giá mạnh trong phiên cuối tuần. Nhưng hướng điều chỉnh giá thấp hơn là chủ yếu. Chi tiết hơn, hợp đồng tương lai với sản phẩm đậu tương giảm mạnh phiên thứ 9 liên tiếp. Nguyên nhân đến từ việc các đơn vị giao thương mất kiên nhẫn với động thái ngừng mua đậu tương từ Trung Quốc cũng như nguồn cung đang khá dồi dào từ vụ mùa bội thu tại Brazil.

Lượng hàng xuất khẩu theo báo cáo mới nhất từ USDA.

Dữ liệu xuất khẩu ngũ cốc mới nhất của USDA cho thấy kết quả giao dịch tích cực trong tháng 1.2020 (tính đến ngày 23.01). Theo đó, khối lượng giao dịch ngô tăng gần gấp đôi, trong khi đỗ tương giảm nhẹ. Với sản phẩm lúa mỳ, khối lượng giao dịch giảm xuống chưa đến một nửa so với tuần trước.

Báo cáo doanh số xuất khẩu mới nhất từ ​​USDA cũng cho nhiều kết quả khá bất ngờ. Ngô nổi lên như một yếu tố tăng giá nhất trong bản báo cáo này. Cụ thể, ngô có doanh số tăng 23% so với tuần trước và đứng đầu mức trung bình doanh số 4 tuần trước đó. Nhưng ngược lại, doanh số lúa mì giảm 7% so với tuần trước. Mặt hàng đỗ tương đứng cuối bảng với doanh số sụt giảm 41%.

Về mặt địa lý, hiện đã có cập nhật quốc gia thu mua Nông sản trong tuần. Cụ thể, Nhật Bản, Mexico và Hàn Quốc đã mua gom Ngô, trong khi Ai Cập mua dầu đậu nành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here