Lấy lại đà khởi sắc sau hai phiên đóng cửa trong sắc đỏ, ngô đã bật tăng hơn 2,2% trong phiên hôm qua, đồng thời ghi nhận mức tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Trong bối cảnh không xuất hiện thêm thông tin gây sức ép lên giá, lực mua đối với ngô được duy trì và dần mở rộng hơn từ khi mở cửa đến khi kết phiên giao dịch. Yếu tố chính thúc đẩy giá ngô trong phiên vừa rồi là kết quả ngày thứ hai của chuyến khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest.

Giá lúa mì tăng vọt, tăng áp lực lạm phát thực phẩm toàn cầu - Tạp chí Kinh  tế Sài Gòn

Cụ thể, đơn vị khảo sát Pro Farmer dự báo năng suất ngô tại Indiana sẽ đạt 180,89 giạ/mẫu, mặc dù cao hơn mức 177,85 gia/mẫu của năm ngoái nhưng thấp hơn mức 183,72 giạ/mẫu trung bình 3 năm. Tại bang Nebraska, các chuyên gia cho biết cây ngô chịu ảnh nghiêm trọng của hạn hán duy trì kể từ khi ngô bắt đầu được trồng. Theo đó, năng suất ngô tại bang này dự kiến sẽ chỉ đạt 167,22 giạ/mẫu, thấp hơn nhiều so với mức 172,01 giạ/mẫu trung bình 3 năm. Có thể thấy, triển vọng năng suất ngô ở hai bang, thường chiếm 20% sản lượng ngô Mỹ hàng năm, tương đối kém khả quan. Điều này dẫn đến lo ngại về mùa vụ ngô năm nay của Mỹ, đồng thời càng củng cố khả năng USDA sẽ điều chỉnh giảm năng suất ngô niên vụ 23/24 của Mỹ trong báo cáo WASDE sắp tới.

Tương tự như ngô, giá lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 09 đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua với mức tăng mạnh gần 1,8%. Giá được hỗ trợ mạnh mẽ bởi lo ngại về triển vọng nguồn cung ngũ cốc ở Biển Đen cũng như tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu sau khi Nga tiếp tục tấn công vào các cơ sở ngũ cốc của Ukraine.

Vào ngày hôm qua, thị trường đón nhận tin tức mới xoay quanh leo thang chính trị tại khu vực biển Đen. Các cảng ở phía nam Odesa và sông Danube, tuyến đường vận chuyển ngũ cốc trọng điểm của Ukraine, tiếp tục là mục tiêu của cuộc tấn công mới nhất của Moscow. Quân đội Ukraine cho biết Nga đã sử dụng máy bay không người lái tấn công các cơ sở lưu trữ ngũ cốc cũng như khu liên hợp sản xuất và trung chuyển ở vùng Danube. Hậu quả là, các kho lưu trữ ngũ cốc ở đây bị cháy và đổ nát nghiêm trọng. Phó Thủ tướng Oleksandr Kubrakov cho biết năng lực xuất khẩu của cảng Izmail trên sông Danube đã giảm 15% và 13.000 tấn ngũ cốc đã bị phá hủy. Những động thái mới của Nga khiến cho hoạt động xuất khẩu của Ukraine vẫn gặp nhiều rủi ro trước khi được bình thường hoá bằng những con đường xuất khẩu thay thế.

Trả lời