Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/09, giá ngô quay trở lại hồi phục sau phiên sụt giảm sâu trước đó, đồng thời đóng cửa với mức tăng hơn 1%. Mặc dù diễn biến ảm đảm với đà suy yếu nhẹ trong phiên sáng hôm qua, nhưng giá ngô đã nhanh chóng khởi sắc trong phiên tối nhờ những thông tín hiệu tích cực trong tiêu thụ nội địa tại Mỹ.

Theo dữ liệu từ báo cáo Dầu khi hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho ethanol của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 8/9 đạt 21,17 triệu thùng, giảm 450.000 thùng so với một tuần trước đó. Hơn nữa, sản lượng ethanol của Mỹ trong tuần đánh giá đạt 1,04 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 1,01 triệu thùng/ngày của tuần trước đó. Báo cáo của EIA phản ánh nhu cầu ethanol tại Mỹ vẫn ổn định ở mức cao trên 1 triệu thùng trong 3 tháng gần đây và điều này đã tác động “bullish” lên giá ngô.

tin 1

Tương tự như ngô, giá lúa mì cũng đóng cửa phiên hôm qua trong sắc xanh khi ghi nhận mức tăng 1,66%. Đà tăng của lúa mì được duy trì khi thị trường đón nhận những thông tin kém khả quan về triển vọng nguồn cung toàn cầu.

Cụ thể, kết quả khảo sát cuối cùng của FranceAgriMer cho biết trọng lượng thử nghiệm trong lúa mì mềm năm nay tại Pháp thấp hơn so với dữ liệu sơ bộ được công bố vào tháng trước. Nguyên nhân lý giải cho điều này là do thời tiết ẩm ướt vào cuối tháng 7 đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cây trồng tại miền bắc nước Pháp, nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất của EU. Theo đó, lo ngại về nguồn cung từ quốc gia này đã thúc đẩy giá lúa mì tăng trong phiên tối qua.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu của Ukraine liên tục đón nhận tin xấu cũng hỗ trợ giá trong phiên vừa rồi. Cụ thể, Hungary mới đây đã đồng ý với Romania, Slovakia và Bulgaria rằng bốn nước này sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với ngũ cốc Ukraine để bảo vệ thị trường nội địa nếu EU không gia hạn lệnh cấm dự kiến sẽ hết hạn vào 15/9. Trong khi đó, Kiev cũng cho biết hơn 100 cơ sở cảng của họ đã bị hư hại do cuộc ném bom của Nga và hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã bị gián đoạn kể từ sau khi Moscow rút khỏi thỏa thuận. Nước này cho biết xuất khẩu ngũ cốc trong 13 ngày đầu tháng 09 của nước này chỉ đạt 783.000 tấn, giảm mạnh so với mức 1,5 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời