June 3, 2023
anh duoc tao boi tranngocchaucungcau luc 4678802425353 16843694653832007505282

Sự hỗn loạn trong hệ thống tài chính, từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Mỹ cho đến các khoản nợ lớn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu vào cuối năm nay ngay cả khi một số điều kiện kinh tế được cải thiện.

Dữ liệu sơ bộ được công bố hôm thứ Tư cho thấy tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Nhật Bản đã tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý từ tháng Giêng đến tháng Ba, vượt xa dự báo của thị trường. Nhưng xuất khẩu giảm 4,2%, một phần do tăng trưởng chậm lại ở Mỹ và châu Âu.

Giám đốc điều hành Jim Fitterling cho biết Dow đã phải đối mặt với “các điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức” vào cuối tháng Tư. Nhà sản xuất hóa chất Hoa Kỳ cho biết vào đầu năm nay rằng họ sẽ sa thải 2.000, tương đương khoảng 5%, nhân viên của mình trên toàn cầu.

Một phân tích của Nikkei về các công ty trên toàn thế giới cho thấy lợi nhuận ròng trong năm từ tháng 1 đến tháng 3 giảm 9%, không bao gồm lợi nhuận trong lĩnh vực tài chính và vật liệu. Đây là quý giảm thứ tư liên tiếp.

Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực đang xuất hiện, chẳng hạn như những cải tiến trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát trong những năm gần đây.

Chỉ số áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu của Cục Dự trữ Liên bang New York hiện ở mức âm 1,32 – mức thấp nhất kể từ năm 2008 – sau khi tăng mạnh trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch coronavirus.

Ford Motor đã ghi nhận khoản lãi khoảng 1,7 tỷ đô la trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 khi tình trạng thiếu linh kiện giảm bớt. Giám đốc tài chính John Lawler cho biết nhà sản xuất ô tô này có thể mong đợi “những cơn gió ngược được thúc đẩy bởi sự cải thiện trong chuỗi cung ứng” trong cả năm.

Khi áp lực lạm phát giảm dần, các ngân hàng trung ương chủ chốt dường như đang thu hẹp nỗ lực thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mặc dù Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng một số nhân vật cấp cao tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang báo hiệu khả năng kết thúc việc tăng lãi suất. Các đồn đoán cho rằng Mỹ và châu Âu đang trong giai đoạn thắt chặt cuối cùng.

Nhưng các điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn vẫn gây rủi ro cho các nền kinh tế trên toàn thế giới. Tại Mỹ, nơi ba ngân hàng khu vực đã sụp đổ trong năm nay, cuộc khảo sát nhân viên cho vay hàng quý mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy các tiêu chuẩn cho vay nghiêm ngặt hơn. Nhu cầu vốn của doanh nghiệp ở mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Các khoản nợ phình to trong các chính sách nới lỏng tiền tệ của đại dịch COVID-19 hiện đang phải chịu lãi suất cao hơn, và không chỉ ở Hoa Kỳ, xếp hạng tín dụng của công ty bất động sản Thụy Điển SBB đã bị cắt và giá cổ phiếu của nó giảm khoảng 40% kể từ tháng Năm 8, khi nhóm hoãn cổ tức.

Lãi suất tăng ở các nền kinh tế tiên tiến có thể khiến các nhà đầu tư rút tiền trên toàn thế giới, làm chìm các đồng tiền như đồng peso của Argentina và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và lan rộng nỗi đau.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi sau COVID-19 nhưng vẫn còn yếu kém trong lĩnh vực bất động sản đang mắc nợ cao. Các khoản cho vay bất động sản kém hiệu quả đã đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 12 tại bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, tăng khoảng 60% so với một năm trước đó.

Kurt Rankin tại PNC Financial Services Group cho biết tại Mỹ, “một cuộc suy thoái bắt đầu vào cuối năm 2023 dường như vẫn có khả năng xảy ra” do hoạt động kinh doanh và tiêu dùng chậm lại.

Đối với châu Âu, Christoph Weil của Commerzbank Research đã viết trong một lưu ý gần đây: “Mức tăng nhẹ trong quý đầu tiên không nên làm sao nhãng khỏi thực tế là các dấu hiệu trong khu vực đồng euro tiếp tục cho thấy suy thoái.”

Theo 10 chuyên gia kinh tế, Mỹ có 53% khả năng rơi vào suy thoái kinh tế trong quý 10-12. Khu vực đồng euro có khả năng là  42%, trong khi Nhật Bản có 30% xác suất bước vào thời kỳ suy thoái vào đầu năm tới.

Nguồn: asia.nikkei.com

Leave a Reply