February 9, 2023

Thứ Năm (24/9), giá dầu giảm do lo ngại về sự phục hồi kinh tế ở Mỹ quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới đang chậm lại, khi dịch Covid-19 kéo dài và sự bùng phát trở lại ở châu Âu đã dẫn đến những hạn chế mới.

Những lo ngại đó đã thúc đẩy đồng USD tăng giá khi tâm lý thị trường chuyển sang các tài sản an toàn hơn, điều này đã gây thêm áp lực lên giá dầu thô. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu, mặt hàng được định giá bằng đồng USD, trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua trên toàn cầu.

Vào lúc 9:17 (giờ Việt Nam), dầu thô WTI giảm 36 US cent, tương đương 0,9%, xuống 39,57 USD/thùng. Dầu Brent giảm 28 US cent, tương đương 0,7%, xuống còn 41,49 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng chuẩn đều tăng nhẹ vào thứ Tư (23/9) sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy kho dự trữ dầu của nước này đã giảm trong tuần trước. Tồn kho xăng giảm 4 triệu thùng, giảm nhiều hơn so với dự kiến. Trong khi tồn kho dầu diesel và nhiên liệu máy bay giảm 3,4 triệu thùng.

Song, nhu cầu nhiên liệu ở Hoa Kỳ vẫn giảm do đại dịch Covid-19 đã hạn chế việc đi lại. Trung bình nhu cầu xăng trong 4 tuần là 8,5 triệu thùng/ngày trong tuần trước, giảm 9% so với năm 2019, theo dữ liệu từ chính phủ cho biết.

Giá giảm sau khi hoạt động kinh doanh của Mỹ chậm lại trong tháng 9/2020, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại về sự phục hồi chậm chạp và các nước như Anh, Đức áp đặt các hạn chế mới để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới. Tất cả các yếu tố này đã ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Vivek Dhar – nhà phân tích hàng hóa tại Commonwealth Bank cho biết: “Những lo ngại về lượng tiêu thụ và bình luận từ Cục Dự trữ Liên Bang đã khiến giá giảm.”

Xét về nguồn cung, thị trường vẫn dè chừng với việc nối lại xuất khẩu từ Libya, mặc dù không rõ liệu sản lượng có thể tăng nhanh như thế nào. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) dự kiến gia tăng sản lượng lên 260 nghìn thùng /ngày vào tuần tới.

Theo ANZ Research, các ca nhiễm Covid-19 gia tăng làm giảm nhu cầu đi lại tại EU. Lưu lượng hàng không hiện thấp hơn 60% so với mức của năm trước sau khi giảm mạnh trong 2 tuần qua, theo dữ liệu từ Eurocontrol.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply