Làn sóng bán tháo gây áp lực lên các loại trái phiếu Chính phủ Mỹ và cả các trái phiếu phòng thủ lạm phát. Điều này cho thấy các trái chủ đã chuẩn bị cho kịch bản chính sách tiền tệ vẫn sẽ thắt chặt trong khoảng thời gian dài hơn.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và có phòng hộ lạm phát đã vượt mốc 2% lần đầu tiên kể từ năm 2009. Trước đó không lâu, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm (không phòng hộ lạm phát) đã vượt mức đỉnh xác lập hồi tháng 10/2022, tăng gần 10 điểm cơ bản lên 4.35%. Đây là mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

trai phieu

Trong khi đó lợi suất kỳ hạn 2 năm – vốn nhạy cảm với chính sách tiền tệ – cũng vuọt 5% trong ngày 21/08 và gần chạm mức đỉnh cũ.

Đà tăng của lợi suất trái phiếu đang báo hiệu sự thay đổi lớn trên thị trường trái phiếu khi rủi ro suy thoái suy giảm và việc Mỹ thâm hụt ngân sách có thể làm tăng nguồn cung trái phiếu Chính phủ.

Trước đó, lợi suất kỳ hạn dài giảm xuống dưới kỳ hạn ngắn ( hay còn gọi là đường cong lợi suất bị đảo ngược) vì lo ngại nền kinh tế sắp bước vào suy thoái.

Các chuyên viên phân tích cho biết diễn biến gần đây càng bị thổi phồng vì tinh trạng thanh khoản èo uột trên thị trường, đồng thời nhấn mạnh tới đà tăng của lợi suất thực.

Zachary Griffiths, Chiến lược gia bộ phận tài sản có thu nhập cố định tại CreditSights, chia sẻ lãi suất thực đang đi lên theo lãi suất của Fed và kỳ vọng tăng trưởng khả quan hơn của Mỹ, trong khi kỳ vọng lạm phát không thay đổi quá nhiều.

Lợi suất trái phiếu ngày càng tăng phản ánh kỳ vọng thị trường trái phiếu đang dần mất niềm tin vào kịch bản lãi suất sẽ trở về mức cực thấp của thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính. Điều này vẫn diễn ra khi các trader tin rằng Fed có thể đã kết thúc chu kỳ nâng lãi suất và sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách vào năm sau.

“Dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo khiến chúng tôi phải suy ngẫm về một thực tế mới, trong đó lãi suất có thể cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn”, Griffiths cho biết. “Đây là yếu tố chính thúc đẩy lợi suất thực”.

Theo Bloomberg

Trả lời