Louis Bacon: Từ nhân viên sàn giao dịch Cà phê New York đến nhà giao dịch hàng hóa “sừng sỏ”  

https d1e00ek4ebabms.cloudfront.net production 963e1c81 6e26 457c 86a2 862c8aeb3b30 1

Louis Bacon là một nhà đầu tư, quản lý quỹ đầu cơ và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Moore Capital Management. Bacon được xem là một trong những nhà giao dịch thành công bậc nhất mọi thời đại và nổi tiếng với các hoạt động giao dịch dựa trên cơ sở vĩ mô.

Từ nhân viên sàn giao dịch Cà phê, Ca cao và Đường ở New York…

Louis Moore Bacon sinh ra ở Raleigh, Bắc Carolina vào năm 1956. Cha của ông, Zachary Bacon Jr., thành lập công ty bất động sản Bacon & Co. và sau đó dẫn dắt ngành bất động sản của Prudential Financial và Merrill Lynch ở Bắc Carolina.

Từ khi còn học đại học, Bacon đã đầu quân cho Phố Wall, làm nhân viên bán hàng trên sàn giao dịch Cà phê, Ca cao và Đường ở New York trong những năm 1980, nơi ông gặp gỡ những “ngôi sao” của giới đầu tư tương lai là Bruce Kovner và Paul Tudor Jones.

Bacon nhanh chóng lấy bằng MBA tại Đại học Columbia, nơi ông sử dụng khoản vay sinh viên của mình làm vốn để tiếp tục kinh doanh. Trong ba học kỳ đầu tiên, ông làm ăn thua lỗ và buộc phải vay tiền từ cha mình để chi trả các khoản cần thiết. Bacon đã kiếm được lợi nhuận trong học kỳ thứ tư. Từ kinh nghiệm này, ông đã học được cách xử lý rủi ro, theo nhận xét của Arpad Busson, người điều hành Tập đoàn EIM có trụ sở tại London.

Năm 1983, Bacon làm việc với tư cách là nhà môi giới và giao dịch hợp đồng tương lai tại Shearson Lehman Brothers và sau đó trở thành phó chủ tịch cấp cao cho bộ phận giao dịch hợp đồng tương lai của công ty này.

Năm 1989, Bacon sáng lập quỹ Moore Capital với khoản đầu tư ban đầu 25.000 USD, thừa kế từ mẹ ông. Bacon được các đồng nghiệp xem là một trong những nhà giao dịch thành công bậc nhất trong thế hệ của ông, với khả năng chuyển đổi các tài sản linh hoạt dựa trên các đánh giá nền kinh tế vĩ mô. Nhà giao dịch này đặt cược vào mọi thứ, từ cổ phiếu Mỹ, trái phiếu châu Âu, cho đến tiền tệ châu Á và dựa trên kỳ vọng với những biến động vĩ mô trên thế giới.

Trong năm hoạt động đầu tiên của quỹ Moore Capital, Bacon thu về tỷ suất lợi nhuận 86% nhờ đánh cược vào việc Saddam Hussein sẽ xâm chiếm Kuwait. 13 năm sau đó, những dự báo chính xác của ông về các sự kiện xoay quanh cuộc chiến tại Iraq đã mang về tỷ suất mức lợi nhuận 35%. Thêm vào đó, quỹ đầu cơ của ông còn gặt hái thành công lớn nhờ đặt cược vào sự sụp đổ của thị trường Nhật Bản và mang về tỷ suất sinh lợi tới 45% vào năm 1992.

Đến “con thú biết đánh hơi thị trường”…

LOUIS BACON.2015

Đối với phong cách giao dịch, ông nghiên cứu các biểu đồ, sơ đồ và chú ý đến từng chi tiết, sau đó là sử dụng bản năng của mình. Một nhà đầu tư lâu năm nói rằng Louis Bacon giống như một “con thú biết đánh hơi thị trường”.

Giống như bất kỳ nhà giao dịch vĩ mô giỏi nào, Bacon cố gắng xác định các xu hướng dài hạn hoặc các chủ đề đầu tư, chẳng hạn như sự hội tụ giá đồng euro hoặc các động thái lãi suất cơ cấu. Nhưng không giống nhiều người khác, Bacon đôi khi sẽ giao dịch ra vào và xung quanh các vị thế của mình, ngay cả khi chúng đang di chuyển theo hướng như dự đoán. Một nhà giao dịch tại quỹ đầu cơ đối thủ cho biết: “Nếu Louis nghĩ rằng một thứ gì đó sẽ tăng từ 70 đến 100, ông ấy sẽ giao dịch ra vào 15 lần trước khi nó đến đó”.

Ngay cả ngày nay, với khoảng 230 nhân viên, nhưng rất ít người tại công ty của ông được phép mạo hiểm. Một nguồn tin cho biết, có rất nhiều người ở đó nhưng họ chủ yếu ở các vị trí hỗ trợ, nghiên cứu hoặc hành chính. Thông thường, nếu một khoản đầu tư dường như đang di chuyển theo hướng ngược lại, Bacon sẽ nhận ra nhanh chóng.

Paul Tudor Jones, một người bạn thân của Bacon, người điều hành Tudor Investment Corp. Jones đã viết trong một cuốn sách rằng: “Nếu bạn nhìn vào hồ sơ theo dõi dài hạn của Louis, có lẽ không có nhà giao dịch nào còn sống kiểm soát rủi ro tốt hơn đối với cơ sở tài sản có quy mô của mình. Bacon tận dụng và theo đuổi bất kỳ cơ hội đầu tư nào ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa từ nhà đầu tư sừng sỏ Louis Bacon

  • Hiểu rõ nguyên nhân làm chuyển động giá cổ phiếu

Trả lời phỏng vấn với Forbes, khi được hỏi rằng điều gì khiến giá cổ phiếu thay đổi, Bacon đã nêu lên quan điểm của ông về định giá cổ phiếu: “Khi tôi bắt đầu giao dịch tài chính, tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách cũng như nghiên cứu về cổ phiếu… Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng phần lớn thật vô ích. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được lý do vì sao cổ phiếu lên hay xuống”.

Theo ông, Fed là người cung cấp thanh khoản, đồng thời chi phối nền kinh tế và thị trường tài chính thế giới. Vì vậy, phải luôn quan sát kỹ động thái của tổ chức này. Tuy nhiên, không có nghĩa là doanh số hay lợi nhuận không có ý nghĩa gì, chúng vẫn rất quan trọng đối với một số nhóm ngành. “Thông thường, mọi người cho rằng đó là do các yếu tố cơ bản, định giá, lợi nhuận, nhưng điều này là hết sức sai lầm. Tôi cho rằng lợi nhuận không làm chuyển động giá cổ phiếu, mà đó chính là Fed … Vậy nên, hãy chú ý vào ngân hàng trung ương và quan sát các động thái bơm tiền hay hút tiền của họ. Chính thanh khoản mới là điều khiến cho thị trường biến động.”

Ông cũng cho rằng đối với cổ phiếu ngân hàng, lợi nhuận là yếu tố chi phối chính. Trong khi ngành công nghiệp thì khả năng sản xuất mới là yếu tố chính.

Thời điểm thích hợp nhất để mua cổ phiếu ngành sản xuất là khi nó còn nhiều tiềm năng sản xuất và nhu cầu đang tăng lên. Ngược lại, thời điểm tốt để bán các cổ phiếu này chính là khi có các thông báo về xây dựng nhà máy mới hay khi lợi nhuận sụt giảm.

Thị trường tài chính luôn là cỗ máy chiết khấu tương lai. Nhiều nhà đầu tư sử dụng lợi nhuận gần đây và ngoại suy cho tương lai. Nhưng mọi người lại không hiểu cơ chế tác động đến lợi nhuận trong tương lai của từng ngành cụ thể.

  • Bỏ qua các tin đồn

Ông cho rằng một trong những cách làm mất tiền khi đầu tư là chỉ chăm chăm nghe ngóng những tin đồn, một vài nguồn tin không chính thống mà không kiểm tra kĩ thông tin đó đã vội vã đưa ra quyết định. Đó là cách nhanh nhất dẫn tới thất bại.

Louis Bacon về hưu khi đã tích lũy 21.000% lợi nhuận cho Moore Capital

48445598 138750876

Mặc dù giai đoạn trước đó rất thành công nhưng kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, quỹ đầu tư của Bacon dần tỏ ra đuối sức trước sự biến động và thay đổi quá nhanh của thị trường.

“Cạnh tranh gay gắt đi cùng với áp lực khách hàng về chi phí đã tạo ra một môi trường kinh doanh đầy thách thức đối với các quỹ có nhiều nhà quản lý như của chúng tôi”, Bacon cho biết.

Quỹ đầu tư Moore Capital đã thu về tỷ suất sinh lợi ròng là 17,6% hàng năm và tỷ suất lợi nhuận tích lũy hơn 21.000% kể từ ngày thành lập. Tuy nhiên, quỹ này chỉ mang về thành quả 1 con số trong năm gần nhất. Một quỹ của Moore Capital đã giảm gần 6% trong năm 2018 trong lúc thị trường 2 lần biến động mạnh. Trong khi đó, một quỹ khác của Moore Capital cũng giảm 3,3%, theo Financial Times.

Năm 2019, Louis Bacon, nhà giao dịch huyền thoại đã ra quyết định “rửa tay gác kiếm” và hoàn trả lại vốn cho khách hàng sau khi mang về tỷ suất sinh lợi 21.000% từ ngày lập quỹ đầu cơ của mình.

Nguồn:

  1. Turtletrader.com
  2. Peoplepill.com
  3. Vietstock.vn
  4. Investing.vn

 

 

Leave a Reply