Lúa mì giảm ngày thứ ba xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6 khi xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine tiếp tục ngay cả khi căng thẳng vẫn còn ở khu vực Biển Đen.

Vụ thu hoạch tồi tệ nhất nhiều năm qua ở Nga trong bối cảnh khủng hoảng  lương thực toàn cầu | VTV.VN

Hợp đồng tương lai chuẩn ở Chicago được giao dịch thấp hơn tới 3,1% sau khi giảm 1,9% vào thứ Hai. Nga đã nổ súng vào một con tàu vào cuối tuần qua để buộc con tàu này dừng lại để kiểm tra, một sự tiếp tục của hành động thù địch trên tuyến đường thương mại quan trọng sau khi máy bay không người lái của Ukraine tấn công các tàu của Nga hồi đầu tháng.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã nâng ước tính cho các chuyến hàng từ Nga vào thứ Sáu và nâng ước tính dự trữ lúa mì của Hoa Kỳ vào cuối niên vụ 2023-2024 nhiều hơn mức trung bình mà các nhà phân tích dự kiến.

Thực tế là xuất khẩu vẫn tiếp tục là một trong những lý do chính khiến giá giảm, theo CRM Agricommodities. Chuyên gia tư vấn cho biết trong báo cáo : “Trọng tâm quay trở lại với báo cáo Wasde hôm thứ Sáu, báo cáo này được nhiều người coi là nguyên nhân giảm giá.

Sản lượng Lúa mì năm nay tăng khoảng 20% ​​do được mùa bội thu.

Jacqueline Holland, nhà phân tích tại Farm Futures, cho biết giá bị áp lực vào thứ Ba do điều kiện mùa màng thuận lợi đối với lúa mì vụ xuân, tốc độ thu hoạch mạnh đối với lúa mì vụ đông của Mỹ và tâm lý các sự kiện lớn trên thế giới ảnh hưởng tới giá.

Bà cho biết lượng hàng xuất khẩu dồi dào của Nga đang “giữ cho người mua toàn cầu luôn có đầy đủ dự trữ trong thời điểm hiện tại”.

USDA đã nâng ước tính xuất khẩu lúa mì của Nga lên 48 triệu tấn cho niên vụ 2023-2024. Điều đó có nghĩa là gần một phần tư thương mại của thế giới sẽ đến từ Nga.

Theo Bloomberg

Trả lời