February 8, 2023

Hợp đồng tương lai lúa mì của Mỹ đạt mức cao nhất trong gần 6 năm vào thứ Sáu (16/10) khi thời tiết khô hạn ở các khu vực sản xuất quan trọng trên toàn cầu làm gia tăng lo ngại về nguồn cung, đẩy giá của nông sản này tăng khoảng 4,5% trong tuần, mức tăng liên tiếp trong ba tuần.

Lúa mì

Hợp đồng tương lai lúa mì trên Sàn Giao dịch Chicago đã tăng khoảng 4,5% trong tuần cho đến nay, trên đà tăng tuần thứ ba liên tiếp

Lúa mì giao dịch tại mức 6,22 USD/ giạ vào lúc 7:50 (giờ VIệt Nam), mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2014.

Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario của Argentina đã hạ ước tính về vụ lúa mì 2020/21 sắp thu hoạch của quốc gia Nam Mỹ này xuống 17 triệu tấn, từ mức 18 triệu trước đó, do khô hạn và sương giá.

Tình trạng khô hạn trên khắp các khu vực sản xuất lúa mì của Nga đã làm gia tăng mối lo ngại về khô hạn ở Đồng bằng Hoa Kỳ, nâng giá lúa mì trên Sàn Chicago.

Ngô

Ngô cũng đạt mức tăng hằng tuần lần thứ ba liên tiếp trên Sàn Giao dịch Chicago sau khi tăng 2,5% trong tuần này.

Trong khi đó, thị trường ngô giao dịch tại Đại Liên của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong sáu năm vào thứ Tư (14/10), tạo ra hy vọng rằng nước này sẽ mua thêm ngô từ Mỹ.

“Trung Quốc có thể nhập khẩu ngô và kiếm lời”, Don Roose, Chủ tịch Hàng hóa Hoa Kỳ, cho biết, lưu ý rằng trước tiên nước này cần dỡ bỏ thuế quan.

Đậu tương

Giá đậu tương đã giảm gần 0,5% trong tuần, mức giảm hàng tuần đầu tiên trong ba tuần.

Đậu tương được hỗ trợ bởi nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc, bất chấp áp lực từ những trận mưa ở Nam Mỹ đã cải thiện điều kiện cho mùa vụ mới.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo thêm 261.000 tấn đậu tương được xuất khẩu sang Trung Quốc vào sáng thứ Năm (15/10).

Tin tức có liên quan

Đồng đô la hướng đến tuần khởi sắc nhất trong tháng vào thứ Sáu (16/10), khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng và tiến trình kích thích Mỹ bị đình trệ khiến các nhà đầu tư lo lắng tìm kiếm tài sản an toàn.

Chứng khoán châu Á chịu áp lực khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, chẳng hạn như đô la Mỹ, lo ngại rằng sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus và việc thiếu các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung của Mỹ sẽ cản trở nền kinh tế thế giới.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply