Xu hướng giảm giá lúa mì của Mỹ dường như đã được giữ vững, khi vụ thu hoạch lúa mì vụ đông sắp kết thúc, áp lực đã được chứng minh là quá lớn. Tuy nhiên, giá cải dầu và hạt cải dầu đang được hỗ trợ do sản xuất đang chịu một số áp lực.

Giá lúa mì tăng cao khiến giá bánh mì tăng chóng mặt, Nigeria muốn nhập  khẩu lúa mì biến đổi gen

Nhìn vào biểu đồ CME Soft Red Wheat (SRW), chúng ta có thể thấy giá tuần trước đã vượt qua mức hỗ trợ quan trọng. Hình 1 cho thấy hợp đồng SRW giao ngay đã vượt qua mức 600¢/bu vào tuần trước, phần lớn là do giá giảm ở Biển Đen và áp lực thu hoạch tiếp tục ở Mỹ.

Vụ thu hoạch lúa mì mùa đông đã kết thúc và 54% lúa mì mùa xuân đã được thu hoạch vào ngày 28 tháng 8. Trong khi thu hoạch lúa mì mùa xuân hơi chậm so với mức trung bình 63%, có vẻ như doanh số bán hàng vẫn tiếp tục mặc dù giá giảm.

Khi thị trường vượt qua các mức hỗ trợ quan trọng, chúng ta thường có thể thấy sự phục hồi, sau đó là chuyển động đi ngang. Các nhà sản xuất đôi khi sẽ ngừng bán khi giá giảm xuống mức thấp đáng kể, giống như mức hai năm rưỡi mà chúng ta đã thấy gần đây. Các nhà đầu cơ cũng sẽ mua vào khi thị trường đang đặt cược vào giá sẽ tìm được sự hỗ trợ.

Điều kiện mùa màng ở Nam bán cầu xấu đi có thể khiến giá lúa mì tăng trở lại và tìm thấy một số hỗ trợ. Tất nhiên, giá cũng có thể tiếp tục có xu hướng thấp hơn. Điều này đòi hỏi tình hình nguồn cung tiếp tục được cải thiện và/hoặc nhu cầu suy yếu.

Mặc dù chúng ta khó có thể thấy áp lực cung cấp lúa mì tăng lên, khi vụ thu hoạch ở Bắc bán cầu sắp kết thúc, áp lực có thể đến từ thị trường ngô, vốn cũng yếu đi trong thời gian gần đây. Mức hỗ trợ tiếp theo là 500¢/bu, tương đương khoảng $285/t theo điều kiện của chúng tôi theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

Tin tức về cải dầu ít nhất cũng tích cực hơn về mặt giá cả. Sau khi chạm mức thấp vào tháng 6, cả hợp đồng tương lai ICE Canola và Matif Raseed đã phục hồi và tìm thấy sự hỗ trợ. Cải dầu Matif là động lực chính thúc đẩy giá ở Úc hiện nay và nó không chịu khuất phục trước áp lực thu hoạch ở châu Âu. Hỗ trợ đến từ việc tiếp tục hạ cấp sản lượng ở Canada.

Trả lời