Lương thực là tài sản quý giá nhất. Khuyến Nghị Giao Dịch Hàng Hóa

0
628
Person analyzing a financial dashboard with key performance indicators (KPI) and business intelligence (BI) charts with a business district cityscape in background

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh ngày 01.04.2020

Thị trường tài chính kết quý I.2020 với quá nhiều kỷ lục tiêu cực. Diễn biến thị trường và dịch bệnh đã chuyển đổi cấu trúc tài sản trước đây và chuyển về pha thấp hơn trong tháp Maslow: lương thực trở thành nguồn tài nguyên thiết yếu.

Đây là lý do khiến tiền liên tiếp đổ vào kênh Nông sản mang tính tích trữ. Qua đó, chỉ báo dòng vốn trở nên dồi dào với mặt hàng Lúa Mỳ, Đỗ tương và Cà Phê. Trong khi đó, Ngô và Năng lượng không hút được tiền.

Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Mặt hàng Ngô đang bị các quỹ đầu cơ Nông sản hầu như bỏ qua. Tổng kết cho thấy lệnh NET (bù trù Mua Bán) của các hợp đồng để qua đêm lệch về hướng âm. Trong khi đó, nhu cầu vật lý của Ngô rất thấp khi nguyên thị trường Năng lượng lao dốc kéo theo giá chế phẩm từ Ngô (Ethylen) giảm sâu.

Với chỉ báo dòng tiền từ quỹ đầu cơ, cũng có thể thấy quan điểm bán tháo với hợp đồng Ngô liên tiếp diễn ra. Nhưng dư địa giảm của giá không còn quá nhiều vì đã chạm đến giá thành sản xuất. Nên cân nhắc Bán trong nhịp hồi vớ mã hàng này.

II/Phân tích kỹ thuật: Ngô

 • Hỗ trợ: $335/unit
  Kháng cự: $360/unit
 • Xu hướng: hình thành nhịp giảm đầu tiên của sóng Elliot
  Mẫu hình: giá tạo mẫu hình 2 đáy với nến doji thanh khoản lớn
 • Chiến lược: ưu tiên thế lệnh bán nếu vùng hỗ trợ mạnh hiện tại bị xuyên thủng. Chỉ báo MACD và RSX xuất hiện dấu hiệu phân kỳ âm là yếu tố ủng hộ đà rơi. Lượng hợp đồng OI giảm sâu trong pha giá hồi cho thấy tiền đang rút đi.

III/ Chỉ báo Sentiment: Ngô

Đà tăng trong nhịp hồi kỹ thuật của mặt hàng Ngô Futures đang bị nghi ngờ rất lớn từ chỉ báo định lượng. Cụ thể, xác suất đảo chiều tăng đến 56% ủng hộ quan điểm pha tăng đã hết. Bên cạnh đó, lực Bán dội mạnh hơn nhiều so với áp lực Mua lên (34%>15%). Chưa kể, độ bền xu hướng và động lượng giá đi đồng pha bộc lộ sự ủng hộ của thị trường chung trong nhịp giảm này.

Nhưng không nên bán đuổi theo giá mà canh các nhịp hồi để mở vị thế Bán. Lý do đến từ biến động giá và đặc biệt là độ lệch chuẩn lên mức 99%. Diễn biến chưa có tiền lệ này làm rủi ro chạm điểm cắt lỗ lên cao mặc cho rủi ro giao dịch thấp.

Dầu WTI

I/ Xu hướng

Chiến tranh dầu mỏ từ Trung Đông lại tiếp tục khốc liệt. Phía OPEC tiếp tục đưa ra các chính sách cắt giảm giá dầu sâu hơn nữa trong động thái “đâm lao phải theo lao”. Có thể đây là cơ hội lớn để loại trừ tay chơi là Mỹ với dầu đá phiến và Nga với phí dầu khai thác viễn dương cao. Do vậy, về mặt vĩ mô vẫn ủng hộ cho giá dầu lao dốc.

Trong khi đó, nhu cầu năng lượng toàn cầu sụt giảm hơn 30% so với tháng trước khi các quốc gia đông dân thực hiện cách ly và phong tỏa. Nhìn vào dòng tiền, có thể thấy lực Cung dội tăng áp đảo lực cầu. Dòng tiền thiếu hụt. Độ bền tăng mạnh trong đà rơi này.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu WTI

 • Hỗ trợ: $20/thùng
  Kháng cự: $25/thùng
 • Tín hiệu: Bán.
  Các chỉ báo kỹ thuật đang nằm trọn tại vùng Bán cho thấy mức khốc liệt từ pha giảm giá lần này
 • Chiến lược: mẫu hình “giảm theo đà” hoàn hảo khi giá bứt Gap (khoảng trống giá) và lao nhanh với khối lượng lớn. Do vậy, tiếp tục khuyến nghị Bán mạnh với Dầu khi giá đang tìm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn.

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu WTI

Thời điểm này Lực mua chủ yếu đến từ các nhu cầu thật sự. Còn với Lực bán, áp lực dội cung đẩy mạnh khi dòng tiền lớn (các quỹ đầu cơ tích trữ dầu) liên tục đẩy mạnh lệnh Bán Hedging nhằm đẩy rủi ro giảm giá khỏi danh mục dầu. Đây là lý do khiến chênh lệch Cung Cầu về năng lượng lại lớn đến như vậy. Độ bền xu hướng giảm được củng cố với 59%.

Theo đó củng cố các lệnh Bán với dầu lúc này. Nhưng dư địa giảm giá hoàn toàn đến từ động thái phá giá của OPEC, không phải từ nội lực thị trường (xác suất đảo chiều và chốt lời tăng cao). Nên cân nhắc Bán lướt sóng thay vì giao dịch trung hạn với mã hàng hóa này.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here