March 25, 2023
tp1 1675177988 6729

Theo hãng tin AFP, Singapore đang chứng kiến ​​một làn sóng các gia đình cực kỳ giàu có từ Trung Quốc chuyển tài sản sang đảo quốc này.

Gần đây phủ trung quốc tiến hành truy quét đối với những người nổi tiếng, tỷ phú công nghệ trốn thuế làm cho nhiều người giàu có trong nước tìm kiếm nơi trú ngụ cất giấu tài sản. Một số nhân vật tình cảm của Trung Quốc đã lựa chọn Singapore – một quốc gia chịu thuế tương đối thấp và dân số chủ yếu là người gốc Hoa

Pearce Cheng, Giám đốc điều hành của AIMS, một công ty cung cấp dịch vụ nhập cư và tái định cư Singapore, cho biết. Anh nhớ lạ mình từng tham dự bữa tiệc của một khách hàng Trung Quốc. Tại bữa tiệc này, khách hàng đã yêu cầu loại rượu whisky “Yamazaki 55” quý hiếm của Nhật Bản với giá khoảng 800.000 USD/chai. Công ty của Cheng đã giúp những người trong gia đình tài năng ở Trung Quốc sang đây sống.

Benny Teo, giám đốc điều hành của Blazon, một công ty tư vấn chuyên về gôn, cho biết: “Những người trong số họ bị truy đuổi là những người Trung Quốc trẻ tuổi, mặc quần áo hàng hiệu thời trang. Họ thường ở một mình và ăn tối với nhau, điều này không có gì bất ngờ cả”.

Việc chuyển đến sinh sống tại Singapore tạo ra tài sản của những người giỏi nhất Trung Quốc nằm ngoài tầm kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Bắc Kinh. Tỷ phú Jack Ma – người đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba, một trong những ông trùm nổi tiếng nhất châu Á – đã làm thiệt hại khoảng 25 tỷ USD khi các nhà quản lý Trung Quốc tiếp tục đợt chào bán phiếu cổ lần đầu ra công chúng ( IPO) vào năm 2020.

“Chuyển sang Singapore là để đảm bảo tài sản của gia đình được cất giữ an toàn và có thể kéo dài qua nhiều thế hệ”, một công ty quản lý tài sản trưng bày.

Singapore ngày càng được coi là một ngôi nhà chứ không chỉ là một kế hoạch dự phòng cho những gia đình trẻ có. Một trong những người sáng lập chuỗi lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao, gần đây cũng thành lập văn phòng gia đình tại Singapore.

Cơ quan tiền tệ Singapore ước tính số lượng văn phòng gia đình – công ty quản lý tài sản riêng cho cá nhân và nhóm đã tăng từ 400 vào năm 2020 lên 700 vào năm 2021.

Loh Kia Meng, đồng trưởng bộ phận tài sản tư nhân và văn phòng gia đình tại công ty luật Dentons Rodyk, ước tính đến cuối năm thước, tổng cộng 1.500 văn phòng gia đình đã thành lập và không quá ngạc nhiên khi cứ hai văn phòng gia đình mới thì có văn phòng do người Trung Quốc thành lập.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, tình hình căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Washington càng thúc đẩy mong muốn chuyển ra nước ngoài của một số mỹ nam tại Trung Quốc.

Song Seng Wun, nhà kinh tế khu vực của Ngân hàng tư nhân CIMB, cho biết Singapore được đánh giá là khu vực trung lập thuận lợi cho giới siêu giàu có thể kinh doanh. Quốc gia này được cho là rất khéo léo trong việc quản lý các mối quan hệ với Washington và Bắc Kinh, vừa duy trì mối quan hệ an ninh chặt chẽ với Mỹ vừa duy trì các mối liên kết thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc.

 

Leave a Reply