untitled 1685242830735756310764

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy đã dự đoán vào Chủ nhật rằng đa số các đảng viên Cộng hòa của ông sẽ ủng hộ thỏa thuận đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la mà ông đã đàm phán vào cuối tuần với Tổng thống Joe Biden.

Vài giờ sau, tổng thống đảng Dân chủ cho biết ông tin tưởng luật này sẽ được cả hai viện của Quốc hội thông qua để tránh tình trạng vỡ nợ của chính phủ Hoa Kỳ. Khi được hỏi liệu có bất kỳ điểm vướng mắc nào không, tổng thống trả lời: “Không.”

“Bây giờ tôi sẽ gọi cho McCarthy lúc 3 giờ để đảm bảo rằng tất cả chữ T đều được gạch chéo và chữ tôi được chấm. Tôi nghĩ chúng ta đang ở trong tình trạng tốt”, Biden nói với các phóng viên khi trở lại White White Căn nhà.

Sau nhiều tuần đàm phán, McCarthy và Biden đã đạt được một thỏa thuận dự kiến ​​vào cuối ngày thứ Bảy nhưng hiện phải đối mặt với thách thức đạt được thỏa thuận thông qua Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát trước ngày 5 tháng Sáu.

Biden và McCarthy dự kiến ​​sẽ phát biểu sau đó vào Chủ nhật để hoàn tất thỏa thuận, thỏa thuận này đã bị các đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn và các đảng viên Dân chủ tiến bộ chỉ trích. Đảng Cộng hòa Hạ viện dự kiến ​​​​vào Chủ nhật sẽ công bố luật để thông qua thỏa thuận.

Nhà Trắng sẽ có cuộc họp ngắn với các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ vào lúc 6:30 chiều (22:30 GMT)

Các thành viên của House Freedom Caucus theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ cố gắng ngăn cản thỏa thuận được thông qua tại Hạ viện trong một cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ cố gắng,” Đại diện Chip Roy, một thành viên nổi tiếng của Freedom Caucus, cho biết trong một tweet vào Chủ nhật.

Nhưng McCarthy đã bác bỏ các mối đe dọa chống đối trong chính đảng của mình, nói rằng “hơn 95%” đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện “hết sức hào hứng” về thỏa thuận này.

“Đây là một dự luật mạnh mẽ tốt mà đa số đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu,” đảng Cộng hòa California nói với các phóng viên tại Điện Capitol Hoa Kỳ. “Bạn sẽ có các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ có thể chuyển điều này đến tổng thống.”

Để giành được sự ủng hộ của diễn giả, McCarthy đã đồng ý cho phép bất kỳ thành viên Hạ viện nào kêu gọi bỏ phiếu để phế truất ông ta, có khả năng khiến ông ta dễ bị lật đổ bởi những người Cộng hòa bất mãn. Diễn giả cho biết ông “không hề” lo lắng về khả năng đó.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ số 222-213, trong khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện với tỷ số 51-49. Những biên độ hẹp này có nghĩa là những người ôn hòa từ cả hai bên sẽ phải ủng hộ dự luật, nếu thỏa hiệp mất đi sự ủng hộ của cánh cực tả và cực hữu của mỗi bên.

“Tôi không hài lòng với một số điều mà tôi đang nghe,” Dân biểu Pramila Jayapal, người chủ trì Cuộc họp kín cấp tiến của Quốc hội, nói với chương trình “State of the Union” của CNN.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cho biết ông mong đợi sự ủng hộ của Đảng Dân chủ đối với thỏa thuận này, nhưng đã từ chối trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của CBS để ước tính có bao nhiêu thành viên trong đảng của ông sẽ bỏ phiếu cho nó.

Thỏa thuận đình chỉ trần nợ cho đến tháng 1 năm 2025, sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2024, đồng thời tăng chi tiêu cho quân đội và chăm sóc cựu chiến binh, đồng thời giới hạn chi tiêu cho nhiều chương trình trong nước tùy ý, theo các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán.

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện, những người dự kiến ​​sẽ được Nhà Trắng thông báo về thỏa thuận vào lúc 5 giờ chiều (21:00 GMT), đã lo ngại thỏa thuận này sẽ song song với kế hoạch trần nợ của Đảng Cộng hòa đã được Hạ viện thông qua vào tháng trước và sẽ áp đặt các khoản cắt giảm sâu đối với chi tiêu trong nước. .

Các đảng viên Đảng Dân chủ Cấp tiến ở cả hai viện đã nói rằng họ sẽ không ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào có thêm yêu cầu công việc đối với các chương trình chăm sóc sức khỏe và thực phẩm của chính phủ. Các nguồn tin cho biết thỏa thuận này sẽ bổ sung các yêu cầu về công việc đối với viện trợ lương thực cho những người từ 50 đến 54 tuổi.

Đại diện đảng Dân chủ Jim Himes nói với Fox News rằng phạm vi tương đối “nhỏ” của thỏa thuận có thể thu hút sự ủng hộ từ các thành viên trong đảng của Biden.

McCarthy cũng nói với Fox News rằng thỏa thuận bao gồm một biện pháp “paygo” yêu cầu chính quyền đảm bảo rằng chi tiêu mới không làm tăng thâm hụt. Thỏa thuận này cũng sẽ áp đặt mức cắt giảm chi tiêu toàn diện 1% nếu Quốc hội không ban hành 12 dự luật phân bổ trước ngày 1 tháng 10.

Roy đã phàn nàn trên Twitter vào Chủ nhật rằng thỏa thuận sẽ giữ nguyên việc mở rộng Sở Thuế vụ thu thuế được thiết lập khi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cũng bày tỏ lo ngại về tác động tiềm ẩn của thỏa thuận đối với quốc phòng Mỹ và sự hỗ trợ của Washington đối với Ukraine.

“Không có ý định vỡ nợ, nhưng sẽ không ủng hộ một thỏa thuận làm giảm quy mô của Hải quân và ngăn cản việc tiếp tục hỗ trợ công nghệ và vũ khí cho Ukraine,” ông Graham viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee viết trên Twitter: “Đánh bóng ở vạch một yard của đối thủ không phải là một chiến lược chiến thắng.

Một số cơ quan xếp hạng tín dụng đã đưa Hoa Kỳ vào diện xem xét khả năng bị hạ cấp, điều này sẽ đẩy chi phí đi vay lên cao và làm suy giảm vị thế của Hoa Kỳ với tư cách là xương sống của hệ thống tài chính toàn cầu.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời