107054673 1651511959430 gettyimages 1240400325 AFP 329C9VT

Michael Milken, Chủ tịch Viện Milken, phát biểu trong Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken ở Beverly Hills, California, vào ngày 2 tháng 5 năm 2022. (Ảnh của Patrick T. FALLON / AFP) (Ảnh của PATRICK T. FALLON/AFP qua Getty Images )

Patrick T. Fallon | afp | những hình ảnh đẹp

Nhà đầu tư nổi tiếng Michael Milken cho biết hôm thứ Ba rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay bắt nguồn từ sự không phù hợp giữa tài sản và nợ cổ điển đã diễn ra hết lần này đến lần khác trong lịch sử.

“Bạn không nên vay ngắn và cho vay dài hạn… Tài chính 101,” Milken nói trên “Cuộc gọi cuối cùng” của CNBC. “Chúng ta sẽ học bài học vay qua đêm và cho vay dài hạn này bao nhiêu lần, bao nhiêu thập kỷ nữa? Cho dù đó là những năm 1970, 1980 và 90.”

“Một lần nữa ở đây, các ngân hàng có đủ tín dụng, họ có đủ vốn chủ sở hữu, họ có đủ khả năng hấp thụ các khoản lỗ tín dụng đang đến. Tuy nhiên, những gì họ đã làm là tăng gấp đôi, gấp ba, gấp bốn lần quy mô của mình bằng cách vay qua đêm với lãi suất thấp giả tạo, và mua chứng khoán trung gian,” Milken nói trong một bài bình luận hiếm hoi về thị trường tài chính của nhà đổi mới trái phiếu rác.

Đầu tuần này, Đệ nhất Cộng hòa đã trở thành vụ phá sản thứ ba của một ngân hàng Mỹ kể từ tháng Ba và là vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngân hàng đã phải chịu một chuyến bay tiền gửi khi tài sản dài hạn của nó giảm giá trị thị trường sau một loạt các đợt tăng lãi suất, làm dấy lên lo ngại về các khoản lỗ chưa thực hiện trên bảng cân đối kế toán.

Người sáng lập Viện Milken tin rằng tỷ lệ các khoản vay thuộc sở hữu của hệ thống ngân hàng sẽ giảm sau hậu quả của cuộc khủng hoảng.

Milken nói: “Chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn khi họ chuyển vào tay… các quỹ hưu trí có các khoản nợ dài hạn. “Mọi người quá chú trọng đến rủi ro tín dụng, v.v., nhưng một trong những rủi ro lớn là rủi ro lãi suất.”

Trước những thất bại của các ngân hàng này, các nhà đầu tư đã trừng phạt những người cho vay khác có đặc điểm tương tự. Các công ty có tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm cao nhất và có khả năng thua lỗ trái phiếu nghiêm trọng trên bảng cân đối kế toán của họ được xem xét kỹ lưỡng nhất.

Để chắc chắn, nhà đầu tư 76 tuổi thừa nhận rằng các ngân hàng lớn nhất ở Mỹ trên thực tế đã thể hiện sự quản lý rủi ro thận trọng trong bối cảnh lãi suất tăng nhanh.

“Không phải là không có nhiều thanh khoản ở đất nước này…. Chúng ta cũng nên cân nhắc rằng các ngân hàng lớn của chúng ta… đã thực hiện hết sức thận trọng đối với trách nhiệm pháp lý và quản lý tài sản,” Milken nói.

Milken là vua của trái phiếu rác trong những năm 1980 và là người đi tiên phong trong việc mua lại bằng đòn bẩy. Năm 1990, ông nhận tội gian lận chứng khoán và vi phạm thuế, sau đó được Tổng thống Donald Trump ân xá vào năm 2020.

Taichinhhomnay – #Michael #Milken #nói #rằng #cuộc #khủng #hoảng #gần #đây #là #sai #lầm #tương #tự #mà #các #ngân #hàng #đã #mắc #phải #trong #nhiều #thập #kỷ

Trả lời