June 3, 2023
Mondelez Stock 2

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể kiếm được khoản lợi nhuận đáng kể nếu mua được cổ phiếu của những doanh nghiệp chất lượng, có hoạt động kinh doanh đều đặn và bền vững với mức giá tốt. Trong đó, không thể không kể đến Mondelez International (MDLZ), giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 51% trong 5 năm qua, cao hơn so với mức tăng bình quân. Mặc dù, thị trường chứng khoán trên thực tế đã giảm 4.2% trong năm ngoái.
Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ có những phản ứng mang hơi hướng kích động theo một xu thế lớn, thịnh hành ngay tại thời điểm đang xem xét.Nhưng về dài hạn, thị trường thường sẽ trả lại đúng giá trị thực của doanh nghiệp hoặc thậm chí vươn lên ngưỡng cao hơn.
Chính vì vậy, những doanh nghiệp mạnh như Mondelez, đặc biệt hơn khi đây còn là một lựa chọn đầu tư của Berkshire Hathaway, chắc chắn sẽ là một cơ hội đáng cân nhắc cho nhà đầu tư trong năm 2023.
Để phán đoán chính xác về xu hướng sắp tới của Mondelez, trước hết chúng ta đánh giá tỉ mỉ lại thành quả của họ trong giai đoạn gần nhất.
Mondelez International là một doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn nhẹ như bánh quy và sô cô la, có quy mô trải rộng trên toàn cầu, chuyên phân phối sản phẩm cho hơn 150 quốc gia trên thế giới.

Điểm nhấn khác biệt của Mondelez so với các đối thủ cạnh tranh là những sản phẩm thức ăn nhẹ nổi tiếng như bánh quy Belvita, bánh quy Oreo và bánh quy giòn
Tóm lại, Mondelez hiện đang nắm giữ vị thế dẫn đầu trong thị trường bánh quy toàn cầu và vị trí thứ hai trong ngành sô cô la.
Trong quý 4/2022, doanh thu thuần của công ty đã tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng 15,4% trong quý 4.
Để có được tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ lạm phát, Mondelez đã áp dụng chính sách tăng giá bán sản phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.
Chính chiến lược này đã giúp doanh thu tổng thể tăng 13,8% chỉ sau 1 năm. Do nhu cầu sản phẩm bánh quy và các loại thức ăn nhanh khác không co giãn theo giá bán, nên người tiêu dùng vẫn giữ thói quen tiêu thụ ngay cả khi giá bán tăng.
Thậm chí khối lượng hàng bán của công ty còn tăng với tỷ lệ 1,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Ngoài ra, việc Mondelez mua lại thương hiệu đồ ăn nhanh Clif Bar và công ty thức ăn nhanh Chipita cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh thu thuần trong quý 4. Tuy nhiên do vấn đề lỗ tỷ giá giữa bối cảnh đồng USD đang mạnh, nên kết quả tổng thể của Mondelez cũng bị kéo lùi một chút.
Trong quý 4, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của gã khổng lồ này cũng đã tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước đó, đạt mức 0,73 USD/cổ phiếu.
Nhìn chung, các thương vụ thâu tóm sẽ giúp Mondelez thúc đẩy đà tăng trưởng bền vững trong tương lai. Phố Wall còn dự báo rằng EPS của Mondelez sẽ tăng trưởng kép với tốc độ 6,6% mỗi năm, trong vòng 5 năm tới.
𝗖𝗼̂̉ 𝘁𝘂̛́𝗰 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝘁𝗶𝗲̂́𝗽 𝘁𝘂̣𝗰 𝘁𝗮̆𝗻𝗴 𝘁𝗿𝘂̛𝗼̛̉𝗻𝗴
Tỷ suất cổ tức của Mondelez cũng cực kỳ hấp dẫn khi so sánh với mức chia trung bình của chỉ số S&P 500. Và đây không chỉ là một cổ phiếu trả cổ tức cao, mà còn tăng trưởng theo thời gian.
Mondelez đã tăng mức chia cổ tức hàng quý từ 0,13 USD, lên 0,385 USD trong 10 năm qua, gần như theo đà tuyến tính.
Với xu hướng trên, khoản chia cổ tức trong các quý tới trong năm 2023 nếu được tăng cũng không phải là điều quá bất ngờ, và chính Mondelez cũng có vẻ sẽ tiếp tục tăng mạnh cổ tức trong nhiều năm tới.
Tỷ lệ cổ tức được trích ra trả cho cổ đông vốn dĩ chỉ chiếm chưa đến 50% lợi nhuận ròng trong năm 2022. Số lãi còn lại đủ để công ty dự phòng nguồn vốn cần thiết nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh và trả nợ, từ đó nâng cao giá trị vốn hóa và phản ánh qua giá cổ phiếu.
Đây là lý do tại sao Mondelez hoàn toàn có không gian để tăng mức phân phối cổ tức hàng năm trong trung hạn với các khoản tiền chưa phân phối.
Theo ghi nhận hơn 5 năm qua, Mondelez đã tăng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu với tốc độ 1,3% hàng năm. Mức tăng trưởng này có phần chậm hơn so với mức tăng trưởng giá cổ phiếu trong cùng giai đoạn đó (9%/năm).
Như vậy, có thể thấy đa số các nhà đầu tư có góc nhìn đánh giá cao về doanh nghiệp này so với cách đây 5 năm.
Đ𝗶̣𝗻𝗵 𝗴𝗶𝗮́ 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗹𝘆́
Mondelez là doanh nghiệp có thương hiệu tầm cỡ thế giới. Do đó những nhà đầu tư thích có nguồn thu nhập thụ động thường sẽ hài lòng với mức định giá của cổ phiếu này.
Cụ thể hơn, P/E dự phóng của Mondelez hiện đang là 19,1 lần, thấp hơn một chút so với mức trung bình 21,2 lần của ngành sản xuất bánh kẹo.

Leave a Reply