February 7, 2023

Các đợt mưa được dự báo sẽ bao trùm khắp Brazil bắt đầu từ ngày 10 tháng 10 chỉ đến một cách loang lổ và sẽ không đủ để chu kỳ trồng đậu tương 2020/21 của quốc gia này tiến triển đáng kể.

Một năm khô hạn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người trồng đậu tương ở Brazil, và nông dân đang háo hức chờ đợi những cơn mưa lớn để bắt đầu mùa gieo trồng mới.

Tại Mato Grosso, bang trồng đậu tương quan trọng nhất đất nước, chỉ có 3,02% diện tích đậu tương được trồng tính đến ngày 9/10, theo cơ quan nông nghiệp bang Imea. Đây là con số thấp kỷ lục so với tỷ lệ 18,78% cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình 16,6% qua các năm.

Nông dân và các nhà khí tượng học cũng bắt đầu lo ngại việc thu hoạch ngô và bông ở các bang phía nam Brazil trong mùa hè tại Nam bán cầu có thể bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong thu hoạch đậu tương.

Marco Antonio dos Santos, nhà khí tượng nông nghiệp tại công ty tư vấn Rural Clima, cho biết: “Đã là ngày 13 tháng 10 và việc trồng đậu tương vẫn chưa bắt đầu ở Brazil”.

Ông cho biết nước lạnh ở cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đã ngăn cản sự hình thành của những đám mây gây mưa lớn.

Mặc dù các trận mưa sắp tới có thể giúp cải thiện tình hình, nhưng nó sẽ không đồng nhất giữa các vùng.

Nhà khí tượng học Somar Celso Oliveira cho biết hoạt động trồng rừng ở các bang phía đông bắc của Maranhao, Tocantins, Piaui và Bahia có thể sẽ vẫn bị đình trệ cho đến cuối tháng. 

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply