Muốn giàu có, học ngay tư duy khác biệt về tiền của các tỷ phú thế giới

0
755

Ai cũng mơ ước một ngày nào đó, mình sẽ trở thành người giàu có. Bạn trông chờ mình sẽ giàu lên từ mức lương hàng tháng kiếm được, hay mơ mộng sẽ được nhận 1 khoảng thừa kế bất ngờ từ trên trời rơi xuống mà chỉ xảy ra trong phim? Cả hai khả năng này đều rất phi lý. Thay vì chờ đợi, hãy nghiên cứu xem những triệu phú, tỷ phú trên thế giới có tư duy khác biệt về tiền bạc như thế nào?

1.Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Mệnh đề rất đơn giản và ai cũng hiểu được, nhưng để làm được điều đó quả không phải chuyện dễ. Mỗi tháng nhận lương, bạn háo hức bước vào trung tâm thương mại với sự hồ hởi về những món thời trang, mỹ phẩm mới. Mắt bạn “sáng như sao” khi hãng Apple vừa ra mẫu điện thoại Iphone đời mới nhất và không ngần ngại dành 2/3 tiền lương tháng của mình để tậu ngay em ấy cho bằng bạn bằng bè… Cám dỗ chi tiêu xung quanh bạn mỗi ngày và hầu như, đến nửa tháng là bạn đã bắt đầu phải ăn uống dè sẻn vì sợ không còn đủ tiền tiêu, chưa kể bạn cũng đã từng rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách thường xuyên.

Khác với bạn, người giàu có thường chi tiêu với quy tắc 70/30. Bất kể thu nhập cao hay thấp, họ đều danh 30% cho tiết kiệm, đầu tư… Dave Ramsey – doanh nhân người Mỹ, tác giả, diễn giả, người dẫn chương trình radio từng quan niệm rằng: “Tự do tài chính không phải là đạt được điều gì đó mà là học cách sống bằng ít hơn những gì mình kiếm được. Nhờ đó, bạn có thể dùng số tiền dư ra để tái đầu tư hoặc đầu tư mới.”

2.Không bao giờ để tiền “đóng băng”

Với người giàu, họ không để tiền nằm thụ động trong sổ tiết kiệm, đó là đồng tiền bị đóng băng và là đồng tiền chết. Họ sẽ luôn biết cách “bắt” tiền phải luân chuyển và phục vụ mục tiêu “tiền đẻ ra tiền” bằng cách kinh doanh, hoặc đa phần là đầu tư vào tài sản tài chính.

Ngày nay, việc đầu tư dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết, khi mọi người đều có thể đầu tư online tại nhà chỉ với một chiếc máy tính hoặc đơn giản hơn là thiết bị điện thoại di động nhỏ gọn. Một trong những lĩnh vực đang thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong thời gian gần đây là các sản phẩm Phái sinh hàng hóa. Vì sao dòng tiền nhàn rỗi đổ vào kênh này nhiều? Thứ nhất, thanh khoản kênh Phái sinh hàng hóa nhanh chóng hơn (T+0) so với kênh đầu tư phổ biến như chứng khoán (T+2). Thứ hai, bạn có thể đầu tư sinh lợi ngay cả khi thị trường có xu hướng đi xuống. Và cuối cùng, nếu nhiều kênh đầu tư mới nổi khác như Tiền điện tử Bitcoin, hàng hóa phái sinh … được cho là có khả năng sinh lợi hấp dẫn, nhưng đang bị pháp luật Việt Nam giới hạn, thì Phái sinh hàng hóa lại đang được quản lý rõ ràng, minh bạch bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Một công ty thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết thêm: “Đầu tư sinh lợi hấp dẫn sẽ đi kèm với rủi ro. Do đó, trước khi tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa, bạn cần nghiên cứu, học hỏi. Hiện nay, trong thời điểm hầu như mọi người đều ngại bước ra đường, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ hướng dẫn trực tuyến miễn phí hoàn toàn cho mọi nhà đầu tư mới.”

Bill Gates, một trong những người giàu nhất thế giới đã từng nói: “Để thắng lớn, đôi khi bạn phải chấp nhận những rủi ro lớn”. Vậy tại sao bạn không vượt ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những khoản đầu tư hấp dẫn cho chính mình?

3.Tiêu vào những thứ giúp bạn kiếm tiền

Không chỉ kiểm soát chi tiêu, người giàu còn cực kỳ khắt khe trong mục tiêu chi tiền của mình và suy nghĩ xem, liệu khoản chi tiêu đó có phải là một khoản “đầu tư dài hạn” và giúp họ kiếm tiền trong tương lai hay không. Nữ chuyên gia tài chính, diễn giả, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của CNBC – Suze Orman từng đưa ra lời khuyên về tài chính: Hãy dừng việc mua những thứ bạn không cần chỉ để tạo ấn tượng với những người bạn không thích.

Với người giàu, họ cũng yêu công nghệ như những tín đồ thời đại 4.0 khác, nhưng họ sẽ tập trung mua 1 chiếc máy tính để tối ưu hóa công việc hơn là 1 chiếc điện thoại thời thượng. Họ mua xe hơi và một bộ trang phục đắt tiền để giúp ích cho công việc và phát triển quan hệ xã giao chứ không vì mục đích thể hiện cá tính bản thân.

4.Đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Thất nghiệp ngoài ý muốn vì Covid là ví dụ điển hình nhất cho câu hỏi tại sao bạn phải đa dạng hóa nguồn thu nhập. Nếu không quá phụ thuộc vào một nguồn thu là mức lương hàng tháng, bạn sẽ không phải điên cuồng khi công ty ngừng hoạt động hoặc cắt giảm lương trong mùa dịch bệnh này.

Trong công trình nghiên cứu 5 năm về các triệu phú tự thân, tác giả Thomas C. Corley phát hiện ra rằng đa số họ đều có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Cụ thể, 65% có 3 nguồn thu nhập; 45% có 4 nguồn thu nhập. Và 29% có từ 5 nguồn thu nhập trở lên. Tỷ phú Warren Buffett cũng cho rằngĐừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn lực thứ hai”.

Vậy, làm thế nào để có nhiều nguồn thu nhập? Đơn giản nhất, bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động cho bản thân từ tiền cho thuê nhà, thuê phòng, lợi tức chứng khoán hoặc lãi ngân hàng nhờ khoản tiết kiệm. Hoặc bạn cũng có thể kiếm thêm tiền từ đam mê của mình, như dạy kèm tiếng Anh, dạy Yoga, hoặc làm công việc freelancer thiết kế ngoài giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here