February 6, 2023

Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với ngành tài chính của Iran ngay từ thứ Năm (8/10), một trợ lý quốc hội của đảng Cộng hòa cho biết, khi Washington gia tăng áp lực lên Tehran nhiều tuần trước cuộc bầu cử quan trọng của Hoa Kỳ.

Động thái này nếu có hiệu quả sẽ khiến Iran bị loại khỏi lĩnh vực tài chính toàn cầu, diễn ra sau khi Hoa Kỳ cho biết vào tháng trước rằng họ đã nối lại hầu hết các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, một tuyên bố bị các đồng minh châu Âu quan trọng và hầu hết các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, bác bỏ.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng cao kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 mà người tiền nhiệm của ông đã ký và bắt đầu áp dụng lại các lệnh trừng phạt đã được nới lỏng theo thỏa thuận này.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tê liệt nền kinh tế Iran. Tổng thống Hassan Rouhani hồi tháng 6 cho biết đất nước của ông đang trải qua năm khó khăn nhất vì áp lực kinh tế của Mỹ và đại dịch COVID-19.

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran, nguồn thu quan trọng của các nước thành viên OPEC, đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vào đầu năm nay, nhưng các chuyên gia cho rằng động thái hôm thứ Năm (8/10) còn có thể ảnh hưởng đến việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa nhân đạo như thuốc men.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà Trump đã tái áp dụng nhằm vào tất cả mọi thứ, từ thị trường dầu đến vận chuyển và các hoạt động tài chính. Trong khi thực phẩm, thuốc men và các nguồn viện trợ nhân đạo khác được miễn áp dụng, nhiều ngân hàng nước ngoài đã sớm bị ngăn cản kinh doanh với các quốc gia Hồi giáo – bao gồm cả giao dịch các hàng hóa nhân đạo.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply