usd vang

Hoa Kỳ đang bắt đầu đối mặt với hậu quả của việc đóng băng tài sản của Nga. Ý kiến ​​này được đưa ra bởi nhà phân tích tài chính Christian Dehemer.

Chính quyền Biden đang ngày càng sử dụng đồng đô la Mỹ như một vũ khí chống lại các đối thủ cạnh tranh của mình. Cụ thể, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính sâu rộng đối với Nga và đóng băng một phần dự trữ ngoại hối của nước này.

Theo phân tích của chuyên gia Christian Dehemer đăng trên tạp chí Energy and Capital, Washington đã nhanh chóng phải trả giá cho hành động của mình.

Trong bối cảnh Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga, nhiều quốc gia bắt đầu tìm kiếm giải pháp thay thế đồng USD. Gần đây, các phương tiện truyền thông đã biết về việc Ả Rập Saudi đang đàm phán với các nước BRICS để tham gia vào một loại tiền tệ mới đang được phát triển trong khối.

Nền kinh tế thế giới hoạt động dựa trên đồng đô la Mỹ và sử dụng hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT để thực hiện các nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, sau khi Washington áp đặt các hạn chế tài chính đối với Liên bang Nga, đã có những thay đổi toàn cầu.

Nhiều quốc gia lo ngại họ có thể là mục tiêu tiếp theo của đợt đóng băng tài sản của Mỹ, theo chân Nga.

Thế giới đang cân nhắc nhu cầu đa dạng hóa tài sản của mình. Như chuyên gia từ Năng lượng và Vốn đã chỉ ra, bản ghi nhớ do chính quyền Biden trình bày có tác động đáng kể, nói rằng bất kỳ tổ chức tài chính nào ở Liên bang Nga đều có thể trở thành mục tiêu của các biện pháp trừng phạt.

Dehemer cho biết: “Sau khi Nhà Trắng đưa ra thông điệp này, có thể được mô tả là một sai lầm lớn, mọi quốc gia trên Trái đất chợt bừng tỉnh và nhận ra rằng phần lớn nguồn dự trữ của họ có nguy cơ bị đóng băng.

Cộng đồng quốc tế đã nhận ra rằng bất kỳ quốc gia nào khác cũng có thể rơi vào tình huống tương tự như Nga. Do đó, họ đang bắt đầu tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ và đồng tiền của nước này.

Mọi thứ đã tiến triển đến mức các thành viên BRICS, dẫn đầu là Nga và Trung Quốc, đã hợp lực để phát triển một loại tiền tệ mới được kỳ vọng sẽ thay thế đồng đô la Mỹ.

Và với việc Saudi Arabia, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, muốn tham gia vào các quá trình này, triển vọng về một đồng tiền chung giữa Nhóm các nền kinh tế mới nổi ngày càng rõ ràng, giáng một đòn mạnh vào vị thế của Mỹ.

Nguồn: Soha.vn

Trả lời