sullivan 9938 1677211485 3952 1677425182

FILE PHOTO: U.S. White House national security adviser Jake Sullivan speaks at a press briefing at the White House in Washington, U.S., December 12, 2022. REUTERS/Kevin Lamarque

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan, Trung Quốc đã không chuyển sang cung cấp viện trợ sát thương để giúp Nga xâm lược Ukraine, và Hoa Kỳ đã nói rõ đằng sau cánh cửa đóng kín rằng một động thái như vậy sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. cho biết vào Chủ nhật.

“Bắc Kinh sẽ phải đưa ra quyết định của riêng mình về cách thức tiến hành, liệu họ có cung cấp hỗ trợ quân sự hay không, nhưng nếu đi theo con đường đó, Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt”, Sullivan nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “State of the Union” của CNN. ” chương trình.

Sullivan cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng trong chương trình “This Week” của ABC rằng Trung Quốc đã không tiến tới việc cung cấp viện trợ đó, nhưng Bắc Kinh cũng không loại bỏ lựa chọn đó khỏi bàn đàm phán.

Ông Sullivan cho biết các quan chức Mỹ đã cảnh báo kín các đối tác Trung Quốc về những chi phí đó có thể là bao nhiêu, nhưng ông không nói chi tiết về những cuộc thảo luận riêng tư đó.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ đã tranh giành để cảnh báo Trung Quốc chống lại một động thái như vậy trong những ngày gần đây, đưa ra những bình luận công khai về niềm tin của họ rằng Trung Quốc đang xem xét cung cấp thiết bị sát thương cho Nga.

Giám đốc CIA William Burns cũng cân nhắc về Trung Quốc vào Chủ nhật.

“Chúng tôi tin tưởng rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét việc cung cấp thiết bị sát thương. Chúng tôi cũng không thấy rằng quyết định cuối cùng đã được đưa ra và chúng tôi không thấy bằng chứng về việc vận chuyển thiết bị sát thương thực sự”, Burns nói với tờ The New York Times. Chương trình CBS “Face the Nation.”

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết trên “This Week” rằng tình báo Hoa Kỳ cho thấy máy bay không người lái là một trong những vũ khí sát thương mà Trung Quốc đã cân nhắc gửi đến Nga.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến thăm Kyiv và gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy vào thứ Hai tuần trước, hứa hẹn viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 500 triệu đô la. Tuần trước đánh dấu kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của Nga. Hoa Kỳ cho đến nay là nhà cung cấp hỗ trợ quân sự lớn nhất để giúp Ukraine đẩy lùi các lực lượng được trang bị tốt hơn của Nga. Ukraine mong đợi một cuộc tấn công lớn mới của Nga sớm

Trả lời