May 30, 2023
3296

Joe Biden và Olaf Scholz cho thấy sự thay đổi quan điểm trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng hơn cho Kiev để giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại Nga

 

Xe chiến đấu Bradley của Mỹ tại Latvia, tháng 2/2017.
Xe chiến đấu Bradley của Mỹ ở Latvia, tháng 2 năm 2017. Ảnh: Ints Kalniņš/Reuter

Joe Biden và người đồng cấp Đức Olaf Scholz đã đồng ý gửi xe chiến đấu bộ binh giúp Ukraine chống lại Nga, một ngày sau khi Pháp cho biết sẽ cung cấp xe bọc thép riêng cho Kiev nhằm tạo bước đột phá trong cuộc chiến 10 tháng.

Thông báo chung được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Biden và Scholz và dẫn đến một bước thay đổi trong hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine , quốc gia đã yêu cầu tới 700 xe bọc thép để giúp đẩy lùi quân Nga.

“Mỹ dự định cung cấp cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh Bradley và Đức dự định cung cấp cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh Marder,” Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Ukraine đã nhiều lần nói rằng họ cần 600 đến 700 xe chiến đấu bộ binh cộng với 300 xe tăng từ phía tây để quân đội của họ có cơ hội chọc thủng các vị trí ngày càng kiên cố của Nga dọc tiền tuyến.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ và Đức vẫn thận trọng trong việc cung cấp áo giáp tiêu chuẩn của NATO cho Ukraine, vì họ sợ điều đó sẽ bị Nga hiểu là hành động leo thang căng thẳng. Nhưng quyết định cung cấp xe bọc thép của phương Tây là rất quan trọng, ngay cả khi cả hai nước ngừng gửi xe tăng.

Nhà Trắng cho biết thêm, Đức cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot, bên cạnh hệ thống mà Mỹ đã hứa vào tháng trước. Cả hai quốc gia sẽ huấn luyện quân đội Ukraine trên Marders và Bradleys, mặc dù chưa rõ số lượng mỗi bên sẽ được cung cấp.

Đội phó của Scholz lên tiếng ủng hộ. Robert Habeck, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng kinh tế Đức, người có bộ phải bật đèn xanh xuất khẩu vũ khí, cho biết: “Đây là một quyết định đúng đắn.

“Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, chúng tôi đã liên tục mở rộng hỗ trợ phối hợp với các đối tác của mình. Điều hợp lý là chúng tôi cũng thực hiện bước này.

“Ukraine có quyền tự vệ trước cuộc tấn công của Nga và chúng tôi có nhiệm vụ giúp đỡ ”.

Các chuyên gia cho biết hôm thứ Tư, Pháp cho biết họ đang tăng viện trợ quân sự cho Kiev bằng cách cung cấp một số lượng không xác định xe bọc thép hạng nhẹ AMX-10 RC có khả năng thực hiện vai trò trinh sát và hỗ trợ xe tăng chiến đấu chủ lực. Vài giờ sau, Biden ám chỉ rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc đi theo Bradleys.

Trước đó vào thứ Năm, các bộ trưởng cấp cao của Đức cho biết lập trường của đất nước họ cũng đang phát triển nhanh chóng. Habeck, trong chuyến thăm thủ đô Oslo của Na Uy, cho biết lập trường của Đức chưa bao giờ là “tĩnh” và nước này sẽ bị ảnh hưởng bởi việc Pháp và Mỹ sẵn sàng “cung cấp xe tăng nhẹ hơn”.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng đưa ra bình luận tương tự. “Tôi đã hết lần này đến lần khác chỉ ra rằng chúng tôi làm việc với các đối tác của mình để xem Ukraine cần hỗ trợ quân sự như thế nào,” bà nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh, James Cleverly, ở London. Bản thân ông Cleverly cho biết xe tăng “có thể là” một phần của giai đoạn chuyển giao vũ khí tiếp theo.

Vào tối thứ Tư, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, cho biết quyết định của Paris đã gửi “một tín hiệu rõ ràng tới tất cả các đối tác khác của chúng tôi: không có lý do hợp lý nào khiến Ukraine chưa được cung cấp xe tăng kiểu phương Tây”.

Lính Ukraine trên một chiếc xe tăng ở Donetsk, vào tháng 12.
Binh sĩ Ukraine ở Donetsk. Ukraine từ lâu đã để mắt đến xe tăng phương Tây để bổ sung cho hạm đội T-64 và T-72 do Liên Xô thiết kế đã giảm bớt. Ảnh: Reuters

Ukraine từ lâu đã để mắt đến xe tăng và thiết giáp của phương Tây để bổ sung cho hạm đội xe tăng T-64 và T-72 do Liên Xô thiết kế và xe bộ binh BMP, sau hơn 10 tháng giao tranh.

Kyiv đã nhận được khoảng 200 xe tăng hậu Xô Viết từ các nước Đông Âu kể từ khi bắt đầu chiến tranh, nhưng nguồn cung sẵn có ở châu Âu hiện bị hạn chế.

Để bổ sung nguồn dự trữ và xây dựng lực lượng tấn công mới, Ukraine đã tìm cách mua xe tăng Leopard 2, hoặc xe tăng M1A1 Abrams do Mỹ sản xuất, nhưng việc vận động hành lang của nước này đã không thành công vào năm ngoái.

Ben Barry, cựu chỉ huy xe tăng của quân đội Anh và nhà phân tích chiến tranh trên bộ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết: “Xe tăng có khả năng mang tính quyết định vì không có gì thay thế được nếu bạn muốn tấn công đội hình của kẻ thù ở các vị trí phòng thủ.

Nga chủ yếu tìm cách khai thác kể từ khi từ bỏ vị trí lộ thiên của mình ở Kherson ở phía tây sông Dnipro vào tháng 11, khi nước này cố gắng củng cố việc chiếm đóng một vùng lãnh thổ có diện tích gần bằng Bồ Đào Nha ở phía đông và nam Ukraine.

Một bước đột phá, nếu có, có thể sẽ yêu cầu sử dụng kết hợp xe tăng, thiết giáp hạng nặng và bộ binh, mô phỏng lại một chiến thuật tấn công tiêu chuẩn đã có từ Thế chiến thứ hai. “Hiệu quả của bộ binh tăng gấp đôi, thậm chí chỉ với sự trợ giúp của ba hoặc bốn xe tăng,” Barry nói thêm.

AMX-10 RC sáu bánh của Pháp lần đầu tiên được triển khai vào những năm 1980 và đã được sử dụng trong nhiều chiến dịch, từ Afghanistan đến Mali. Tuy nhiên, chúng đang trong quá trình bị Paris loại bỏ, khiến chúng trở thành một món quà lý tưởng cho Ukraine.

Một trợ lý của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, cho biết đây là “lần đầu tiên xe tăng do phương Tây thiết kế được cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine” nhưng các chuyên gia cho biết AMX-10 RC được bọc thép quá nhẹ để được coi là xe tăng thực thụ.

Leave a Reply