tap tran 310722

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ đã thảo luận về việc thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa và chống tàu ngầm để ngăn chặn và đáp trả các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên

tvcj2bwarrjmnbgw22kti35atq 168 8345 2271 1681525174
Các thủy thủ đoàn trên sàn đáp của tàu sân bay USS Nimitz, ngoài khơi bờ biển Busan, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 3 năm 2023. Cuộc tập trận hàng hải kết hợp Hàn-Mỹ là một phần của Warrior Shield.

Thông báo này được đưa ra tại Cuộc đàm phán ba bên về quốc phòng lần thứ 13 được tổ chức vào thứ Sáu tại Washington DC nhằm trao đổi các đánh giá về môi trường an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực rộng lớn hơn, cũng như tham vấn về những cách thức cụ thể để tăng cường hợp tác an ninh ba bên, tuyên bố chung cho biết.

Đại diện của ba nước “kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngừng ngay lập tức mọi hoạt động gây bất ổn” và “tái khẳng định rằng một vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, nếu được tiến hành, sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết từ cộng đồng quốc tế”, tuyên bố viết, sử dụng tên chính thức của Hàn Quốc.

Động thái này diễn ra sau tuyên bố của Triều Tiên hôm thứ Sáu rằng nước này đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn mới, một bước phát triển nhằm “thúc đẩy triệt để” các lực lượng của nước này, mà các chuyên gia cho rằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vụ phóng tên lửa mà không cần cảnh báo trước.

Nguồn: vnexpress

Trả lời