Chính quyền Trump hôm thứ Năm (19/11) đã đề xuất nới lỏng các quy định an toàn từ thời Obama đối với ngành công nghiệp dầu mỏ ở Bắc Băng Dương ngoài khơi Alaska để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác dầu trong khu vực, một nỗ lực mà Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sẽ bãi bỏ một khi nhậm chức.

Đề xuất sẽ sửa đổi một loạt các quy tắc từ thời Obama được tạo ra để cải thiện sự an toàn trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực sau khi một giàn khoan của Shell mắc cạn ở đó vào năm 2012.Sau đó, công ty đã từ bỏ việc thăm dò dầu mỏ trong khu vực và không còn hoạt động khoan dầu nào tại đây kể từ đó.

Giờ đây, phần lớn địa phận của Hoa Kỳ ở Bắc Băng Dương – Biển Chukchi và một phần Biển Beaufort – bị cấm việc cho thuê dầu và khí đốt mới theo lệnh của thẩm phán năm 2019, điều này đã làm đảo lộn nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc mở các khu vực cho thuê dầu rộng lớn ở Bắc Cực và Đại Tây Dương. Biden cũng đã tuyên bố sẽ cấm tất cả các hoạt động khoan mới ở các vùng đất và vùng biển của liên bang sau khi ông nhậm chức.

Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, cơ quan giám sát chương trình dầu khí ngoài khơi của chính phủ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng sửa đổi sẽ “loại bỏ các điều khoản không cần thiết, nặng nề” trong các quy tắc năm 2016.

Đặc biệt nó sẽ loại bỏ yêu cầu rằng các nhà khai thác dầu phải nộp một kế hoạch hoạt động chi tiết trước khi nộp yêu cầu thăm dò, theo một tờ thông tin do Cục Thực thi An toàn và Môi trường công bố.

Chính quyền cũng có thể đảo ngược một quy tắc yêu cầu các nhà khai thác chứng minh rằng họ có thể nhanh chóng triển khai thiết bị ngăn chặn trong trường hợp rò rỉ, chẳng hạn như ngăn xếp hoặc mái vòm.

Những thay đổi này được hoan nghênh bởi nhóm thương mại công nghiệp dầu mỏ hàng đầu, cho biết việc phát triển các nguồn tài nguyên ở Bắc Cực là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi kỳ vọng một đề xuất nhằm sửa chữa những hạn chế thiển cận sẽ được xem xét để nghiên cứu và thăm dò các nguồn tài nguyên dầu khí tự nhiên chưa được khám phá lớn nhất thế giới “, Phó Chủ tịch Cấp cao về Chính sách, Kinh tế và Quy định của Viện Dầu khí Hoa Kỳ Frank Macchiarola cho biết trong bản tường trình.

Alaska Wilderness League, một nhóm bảo vệ môi trường, cho biết trong một tuyên bố rằng việc rút lại các quy định sẽ làm tăng nguy cơ tràn dầu trong khu vực và gây nguy hiểm cho động vật hoang dã cũng như các cộng đồng ven biển.

Leah Donahey, giám đốc lập pháp của AWL, cho biết: “Đơn giản là không có phương tiện hiệu quả nào để ứng phó hoặc dọn dẹp sự cố tràn dầu trong điều kiện khắc nghiệt và xa xôi của Bắc Cực”.

Trước khi được hoàn tất, đề xuất sẽ trải qua một giai đoạn lấy ý kiến ​​công chúng kéo dài 60 ngày, bắt đầu sau khi các quy tắc được công bố trong Sổ đăng ký Liên bang. Người phát ngôn của BSEE không thể nói khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Biden dự kiến ​​sẽ nhậm chức sau 61 ngày nữa, vào ngày 20 tháng 1.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply