107250688 1685937127949 gettyimages 1258391981 AFP 33GV3DV

Bộ trưởng Quốc phòng Canada: Chúng tôi đã thấy sự gián đoạn ngày càng tăng từ Trung Quốc trên bầu trời và vùng biển của chúng tôi

SINGAPORE — Cái bắt tay và bữa trưa cấp bộ trưởng là tất cả những gì mà bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và người đồng cấp Trung Quốc chia sẻ bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực ở Singapore.

Trước Đối thoại Shangri-La thường niên khai mạc vào thứ Sáu, Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về một cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Li Shangfu, và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin.

Vào thứ Bảy, khi Austin bước lên sân khấu tại hội nghị thượng đỉnh nơi các nhà lãnh đạo quốc phòng toàn cầu tập trung, ông đã chỉ trích Trung Quốc vì từ chối tham gia đối thoại quân sự.

“Đối thoại không phải là phần thưởng. Đó là điều cần thiết. Một cái bắt tay thân mật trong bữa tối không thể thay thế cho sự gắn kết thực chất”, Austin nói trong phần nhận xét đã chuẩn bị sẵn. “Càng trao đổi nhiều, chúng ta càng tránh được những hiểu lầm và tính toán sai lầm có thể dẫn đến khủng hoảng hoặc xung đột”.

Li của Trung Quốc đã đáp lại một ngày sau đó bằng cách cáo buộc Hoa Kỳ thiếu chân thành và hành xử theo cách không phù hợp với một siêu cường.

“Không thể phủ nhận rằng một cuộc xung đột hoặc đối đầu nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một thảm họa không thể chịu đựng được đối với thế giới. Trung Quốc tin rằng một nước lớn nên cư xử như một nước”, Li cho biết hôm Chủ nhật trong một bản dịch do các nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh cung cấp. Đó là bài phát biểu đầu tiên của ông trước khán giả quốc tế trong vai trò hiện tại là bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu (phải) tham dự tiệc trưa cấp bộ trưởng vào thứ Bảy tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore.

Roslan Rahman | afp | những hình ảnh đẹp

Cuộc khẩu chiến cuối tuần qua xảy ra khi Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã áp sát một khu trục hạm Hoa Kỳ trong phạm vi 150 thước Anh (137 mét) vào thứ Bảy ở eo biển Đài Loan – ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan tự trị là một phần lãnh thổ của mình và coi bất kỳ sự hiện diện nào của nước ngoài gần hòn đảo này là một hình thức can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Vụ việc nhấn mạnh khả năng xảy ra xung đột khi mối quan hệ giữa hai cường quốc toàn cầu vẫn căng thẳng.

“Tại sao tất cả những sự cố đó lại xảy ra ở các khu vực gần Trung Quốc mà không phải ở các khu vực gần các quốc gia khác?” Li cho biết, trả lời các câu hỏi về vụ việc mới nhất. Li cho biết các tàu hải quân và máy bay chiến đấu của Trung Quốc không tham gia vào “các hành động hàng hải bá quyền” gần các quốc gia khác.

“Quyền tự do hàng hải, lối đi vô tội, chúng tôi không thấy có vấn đề gì với điều đó,” Li nói thêm. “Điều quan trọng bây giờ là chúng ta phải ngăn chặn những nỗ lực muốn sử dụng quyền tự do hàng hải và việc đi lại vô hại như một cái cớ để thực hiện quyền bá chủ hàng hải.”

Trong khi đó, Austin kêu gọi đối thoại trong bài phát biểu toàn thể của mình.

“Tôi lo ngại sâu sắc rằng [People’s Republic of China] đã không sẵn sàng tham gia nghiêm túc hơn vào các cơ chế quản lý khủng hoảng tốt hơn giữa quân đội hai nước. Nhưng tôi hy vọng điều đó sẽ sớm thay đổi”, ông nói.

Chúng tôi có rất nhiều lo lắng về Trung Quốc: phó thủ tướng Úc

Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, vụ việc xảy ra vào thứ Bảy trong khi hải quân Hoa Kỳ và Canada đang tiến hành “chuyến đi qua eo biển Đài Loan thường lệ từ nam sang bắc vào ngày 3 tháng 6 qua vùng biển áp dụng quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển”.

Nó xảy ra sau một sự cố khác vào cuối tháng trước, khi Mỹ cáo buộc một máy bay chiến đấu của Trung Quốc thực hiện một “hành động gây hấn không cần thiết” khi chặn một máy bay trinh sát của quân đội Mỹ trong không phận quốc tế trên Biển Đông.

Biển Đông là một điểm nóng ở châu Á-Thái Bình Dương khi Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn với yêu sách lịch sử đối với tuyến đường thủy chiến lược giàu tài nguyên như dầu khí. Một loạt các quốc gia Đông Nam Á khác – bao gồm Indonesia, Malaysia và Philippines – cũng có các tuyên bố chủ quyền đối với các phần của tuyến đường thủy, vốn là một tuyến thương mại quan trọng.

Rộn ràng các cuộc họp đa phương

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Li Shangfu, phát biểu trong phiên họp toàn thể vào Chủ nhật tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á lần thứ 20 ở Singapore, được gọi là Đối thoại Shangri-La.

Roslan Rahman | afp | những hình ảnh đẹp

“Tâm lý chiến tranh lạnh hiện đang trỗi dậy và làm tăng đáng kể rủi ro an ninh đối đầu khối ở Châu Á Thái Bình Dương,” Li nói trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn của mình.

Không đề cập đến Mỹ, Li nói: “Một số cường quốc [continues] để thúc đẩy cái gọi là chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

“Trung Quốc cho rằng không có chiến lược nào nên dựa trên nền tảng ý thức hệ và [aims] để xây dựng các liên minh quân sự độc quyền chống lại các mối đe dọa tưởng tượng, vì điều này có thể dễ dàng dẫn đến một lời tiên tri tự ứng nghiệm.”

Kêu gọi đối thoại

Tuy nhiên, ngay cả khi các bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc nói chuyện với nhau, cái gọi là các cường quốc tầm trung như Úc đã thúc giục hai cường quốc thù địch thiết lập lại đối thoại.

“Nếu bạn không có van áp lực đối thoại, nếu bạn không có khả năng ở cấp ra quyết định nhấc điện thoại để tìm kiếm sự rõ ràng hoặc cung cấp một số bối cảnh, thì luôn có nguy cơ lớn hơn nhiều các giả định tràn vào hành động và phản ứng không thể khắc phục,” Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết tại bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu.

Ông nói thêm: “Hậu quả của sự đổ vỡ như vậy, dù ở eo biển Đài Loan hay ở nơi nào khác, sẽ không chỉ giới hạn ở các cường quốc hay nơi xảy ra xung đột của họ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức: Chúng ta phải tái thiết lực lượng vũ trang sau 3 thập kỷ hưởng lợi từ hòa bình

Phát biểu trước các đại biểu hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết lần cuối cùng các bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Hoa Kỳ đến thăm các quốc gia của nhau là vào năm 2018.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã xuống mức thấp mới vào tháng 8 khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ về việc tôn trọng cam kết của họ đối với nguyên tắc “một Trung Quốc”. Vào tháng 2, Washington đã bắn hạ thứ mà họ mô tả là một khinh khí cầu giám sát ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu không nhằm mục đích do thám.

Tuy nhiên, những bình luận vào cuối tuần qua tại Singapore cho thấy có thể phải mất một thời gian nữa trước khi quan hệ quốc phòng giữa Trung Quốc và Mỹ được bình thường hóa.

“Như lời của một bài hát nổi tiếng của Trung Quốc, khi bạn bè đến thăm chúng tôi, chúng tôi chào đón họ bằng rượu ngon,” Li nói trong bài phát biểu của mình. “Khi chó rừng hay chó sói đến, chúng tôi sẽ dùng súng bắn vào mặt chúng. Điều này cho thấy tính cách thân thiện và tốt bụng nhưng không sợ hãi của người Trung Quốc [a] sức mạnh mạnh mẽ.”

Taichinhhomnay – #Mỹ #Trung #đả #kích #nhau #tại #hội #nghị #thượng #đỉnh #ninh #Đối #thoại #ShangriLa

Trả lời