Mỹ – Trung lên kế hoạch nối lại cuộc đàm phán thương mại

745

US dollar and Yuan China which its are 2 biggest countries for economic growth.Now America and China announce tariff tax policy to make conflict.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch xác định thời điểm thực hiện phiên họp rà soát mới cho đàm phán thương mại giai đoạn một đã bị hoãn hồi tuần trước, theo Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 20/8 cho biết từ một nguồn giấu tên, hai nước chưa ấn định ngày cụ thể, nhưng phiên rà soát này sẽ sớm diễn ra.

Cuộc gặp dưới hình thức hội đàm trực tuyến giữa Washington và Bắc Kinh đã bị trì hoãn khi sự kiện này dự kiến diễn ra hôm 15/8 vừa qua.

Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn vô thời hạn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc dự kiến ​​diễn ra vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về mối quan hệ tương lai giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên theo Chánh văn phòng Nhà Trắng của Trump, Mark Meadows: “Đại sứ Lighthizer tiếp tục thảo luận với những người đồng cấp Trung Quốc liên quan đến việc mua bán và thực hiện các thỏa thuận của hai bên”.

Trong khi đó, Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết, các cuộc trao đổi cấp thấp giữa Mỹ -Trung vẫn được diễn ra thường xuyên.

Theo các điều khoản của thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai quốc gia, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong giai đoạn hai năm, bắt đầu từ đầu năm nay.

Trong đó, 32 tỷ USD bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, ngô, ethanol, lúa mì và thịt, với 12,5 tỷ USD sẽ được mua trong năm đầu tiên và 19,5 tỷ USD còn lại trong năm thứ hai.

Trong khi xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2020 cao hơn so với năm 2019 là 6,44 tỷ USD, thì chúng đang tụt lại so với con số cơ sở của năm 2017 là 8,15 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu năm đầu tiên, Mỹ phải xuất khẩu thêm 26,9 tỷ USD sang Trung Quốc trong thời gian 6 tháng còn lại, tương đương 4,48 tỷ USD trung bình hàng tháng. Đó là gấp bốn lần tốc độ hàng tháng hiện tại.

Nguồn: Antt.vn / agricensus.com

Leave a Reply