123

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ có thể chạm mức 6% trong năm tài chính 2024, so với mức 7% mà Tổ chức Thống kê Quốc gia (NSO) ước tính cho năm tài chính 2023, cơ quan xếp hạng Crisil cho biết

Cơ quan này cũng nhận thấy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng trung bình là 6,8% trong năm tài khóa tiếp theo. Nó cho biết thêm rằng họ hy vọng doanh thu của công ty sẽ tăng trở lại ở mức hai con số trong năm tài chính tới.

Crisil cho biết: “Tác động qua lại phức tạp của các sự kiện địa chính trị, lạm phát cao dai dẳng – và việc tăng lãi suất mạnh để chống lại điều đó – đã khiến môi trường toàn cầu trở nên ảm đạm hơn.

Cơ quan xếp hạng nói thêm rằng ở mặt trận trong nước, tác động cao nhất của việc tăng lãi suất – 250 điểm cơ bản kể từ tháng 5 năm 2022, đã đẩy lãi suất lên trên mức trước Covid-19 – sẽ phát huy tác dụng trong năm tài chính 2024.

Lạm phát tiêu dùng dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức trung bình 5,0% trong năm tài khóa 2024 từ mức 6,8% trong năm tài chính 2023, do hiệu ứng cơ bản cao và giá hàng hóa và dầu thô giảm nhẹ.

Tuy nhiên, một vụ thu hoạch rabi bội thu sẽ giúp hạ nhiệt lạm phát lương thực, trong khi nền kinh tế đang chậm lại sẽ làm giảm lạm phát lõi.

Crisil cho biết: “Rủi ro đối với lạm phát đang tăng lên do đợt nắng nóng đang diễn ra và Tổ chức Khí tượng Thế giới dự đoán rằng hiện tượng nóng lên El Nino có thể xảy ra trong vài tháng tới.

Amish Mehta, giám đốc điều hành của cơ quan, cho biết triển vọng tăng trưởng trung hạn của đất nước là lành mạnh hơn. Trong 5 tài khóa tiếp theo, ”chúng tôi kỳ vọng GDP sẽ tăng trưởng ở mức 6,8% hàng năm”, trong đó tài khóa tiếp theo sẽ đạt mức 6% nhờ tăng vốn và năng suất.

Ông nói thêm rằng điều tốt để thấy là dấu ấn bền vững ngày càng tăng của vốn đầu tư. “Hiện tại, gần 9% cơ sở hạ tầng và vốn đầu tư công nghiệp là xanh. Chúng tôi thấy con số này sẽ tăng lên 15% vào năm tài chính 2027. Trong tương lai, tác động của việc giảm thiểu rủi ro khí hậu sẽ được cảm nhận qua doanh thu, giá cả hàng hóa, thị trường xuất khẩu và chi tiêu vốn,” ông nói thêm.

“Tính dễ bị tổn thương bên ngoài của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm với thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) hẹp hơn và nợ nước ngoài ngắn hạn khiêm tốn. Mặc dù CAD dự kiến ​​sẽ thu hẹp xuống còn 2,4% GDP (~88 tỷ USD) trong tài khóa tới từ mức ước tính 3,0% (~100 tỷ USD) trong tài khóa này, nhưng nguồn tài chính của nó có thể gặp thách thức do dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn không ổn định và các khoản vay thương mại bên ngoài kém hấp dẫn hơn. ” Dharmakirti Joshi, Nhà kinh tế trưởng của Crisil cho biết.

Trả lời