NEWZEALAND 1631768848405

Nền kinh tế New Zealand đã bỏ lỡ dự báo tăng trưởng trong quý IV và thay vào đó giảm 0,6%, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Năm, làm tăng khả năng xảy ra suy thoái và khiến lãi suất tăng thêm ít có khả năng xảy ra.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 0,2% trong quý 12 và thấp hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 0,7% của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ). Đó là một sự đảo ngược so với mức tăng trưởng điều chỉnh 1,7% được thấy trong quý thứ ba.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê New Zealand, sự yếu kém trong nền kinh tế diễn ra trên diện rộng và các điều kiện sản xuất, bán lẻ, thương mại và chỗ ở đã suy thoái.

Ngân hàng trung ương và kho bạc đều dự báo đất nước sẽ bước vào một cuộc suy thoái nông vào quý 2 năm 2023.

Các nhà kinh tế cho biết dữ liệu yếu được công bố vào thứ Năm có nghĩa là có thể đất nước đã rơi vào suy thoái, đặc biệt do tác động của thời tiết khắc nghiệt vào tháng 1 và tháng 2 đối với nền kinh tế.

“Triển vọng cho Q1 vẫn ảm đạm”, Capital econom cho biết trong một lưu ý.

New Zealand đã trải qua hai quý suy thoái vào năm 2020 do các biện pháp hạn chế chặt chẽ khi đại dịch COVID-19 tấn công, nhưng trước đó nền kinh tế đã không bị suy thoái kể từ cuối năm 2010.

Bất kể đất nước có đang bước vào thời kỳ suy thoái hay không, nền kinh tế sẽ ít quá nóng hơn nhiều so với dự kiến ​​của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ).

Ngân hàng trung ương đã thực hiện chính sách thắt chặt mạnh mẽ nhất kể từ năm 1999, khi tỷ lệ tiền mặt chính thức được đưa ra, nâng nó thêm 450 điểm cơ bản kể từ tháng 10 năm 2021 lên 4,75%.

Thị trường đang đặt cược kế hoạch tăng lãi suất tiền mặt chính thức (OCR) của RBNZ thêm 75 điểm cơ bản trong năm nay lên 5,5% vào quý thứ ba sẽ bị giảm bớt.

Các nhà phân tích của Citi cho biết trong một lưu ý: “Chúng tôi thấy không cần thiết để RBNZ tăng lên mức 5,50%, điều này sẽ có nguy cơ gây ra những tổn thất không cần thiết trong hoạt động và việc làm”.

Hợp đồng tương lai hóa đơn ngân hàng của NZ đã tăng mạnh khi thị trường định giá ở mức cao nhất thấp hơn đối với tỷ giá RBNZ. Thị trường hiện đang có tỷ lệ 50-50 về việc liệu RBNZ có tăng 25 điểm cơ bản (bps) trong tháng 4 hay không, trong khi lãi suất cuối kỳ được nhìn thấy ở mức 5,11% thay vì dự đoán của ngân hàng là 5,5%.

Đồng đô la New Zealand đã giảm trước dữ liệu nhưng đã kéo dài mức giảm xuống 0,6% ở mức 0,6145 đô la. Các hợp đồng hoán đổi hai năm gần mức thấp nhất trong hai tháng là 4,925% đã giảm mạnh chỉ sau một đêm do những lo ngại của lĩnh vực ngân hàng đã làm giảm lợi suất trái phiếu trên toàn cầu.

Ngân hàng ASB cho biết trong một lưu ý rằng sự yếu kém về dữ liệu và sự gia tăng lo lắng của thị trường tài chính ở nước ngoài cho thấy việc tăng lãi suất của RBNZ ít cấp bách hơn.

“Sự không chắc chắn đang tăng lên, nhưng chúng tôi đã giảm bớt 50 điểm cơ bản cho kỳ vọng OCR tháng 4 của mình thành mức tăng 25 điểm cơ bản,” ghi chú cho biết.

Trả lời