February 8, 2023

Trong cuộc khảo sát về các trung tâm tài chính toàn cầu được công bố vào thứ Sáu (25/9), New York vẫn giữ vị trí thứ nhất, trong khi London củng cố vị trí thứ hai chỉ hơn 3 tháng trước khi Vương quốc Anh hoàn toàn rời khỏi Liên minh EU.

Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GCFI) dựa trên một cuộc khảo sát của Z/Yen Group hợp tác với Viện Phát triển Trung Quốc, thu thập hơn 54.500 lượt đánh giá từ 8.549 chuyên gia làm việc trong lĩnh vực tài chính.

Các yếu tố đánh giá được xem xét đựa trên về sự ổn định chính trị, môi trường pháp lý, đánh giá mức sống, phát triển của cơ sở hạ tầng, đội ngũ nhân viên có chuyên môn. Đồng thời cũng bao gồm các yếu tố về khả năng cung cấp vốn, tính thanh khoản, danh tiếng và sự đa dạng văn hóa.

Chỉ số GFCI 28 cho thấy niềm tin đang tăng lên đối với các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, song niềm tin chung lại giảm ở các trung tâm tài chính khác, theo Michael Mainelli – chủ tịch của Z/Yen cho biết

Ông Mainelli cho biết thêm, sự không chắc chắn về thương mại cũng như khả năng ổn định chính trị và tác động lên nền kinh tế do đại dịch Covid-19 đã tạo ra biến động lên kết quả.

Những hình thức làm việc mới đang trở thành một thách thức với khái niệm về một trung tâm tài chính truyền thống. Cụ thể, Thành phố Londom đã ghi nhận sự lây lân bùng nổ của Covid-19 và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, trong khi các dịch vụ tài chính ở miền Đông Nam nước Anh đã có một năm phát triển tốt.

Ngoài ra, theo kết quả chỉ số, Thượng Hải đã vượt qua Tokyo để giành vị trí thứ ba, theo sau đó là HongKong và Singapore ở vị trí thứ năm và thứ sáu.

Screenshot 2020 09 25 16.16.43

Top 10 trung tâm tài chính theo chỉ số GFCI 28 (Nguồn: Longfinance.net)

Tuy London đã thu hẹp khoảng cách với New York, nhưng trong cuộc khảo sát mới đây, một số ý kiến cho rằng tác động của Brexit có thể làm giảm sức hấp dẫn của thủ đô nước Anh trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Khi London là nơi được các ngân hàng toàn cầu sử dụng làm cửa ngõ vào châu Âu. Thành phố này sẽ mất quyền tiếp cận Liên minh Châu Âu vào ngày 31/12 sắp tới sau khi các thỏa thuận về Brexit kết thúc. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận các khách hàng EU và khiến hoạt động này trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Nguồn: Reuters.com

Leave a Reply