June 3, 2023
1234 2

Công ty khai thác vàng Newcrest Mining của Úc cho biết rằng họ sẽ trả lại lời đề nghị tiếp quản trị giá 26,2 tỷ đô la Úc (17,8 tỷ USD) của Newmont trong một trong những thương vụ mua lại lớn nhất thế giới từ đầu năm đến nay.

Thỏa thuận này, tùy thuộc vào sự chấp thuận của các cổ đông của cả hai công ty và các rào cản pháp lý khác, sẽ nâng sản lượng vàng của Newmont lên gần gấp đôi đối thủ gần nhất của nó, Barrick Gold, và đưa công ty khai thác này vượt qua Freeport McMoRan để trở thành nhà sản xuất vàng và đồng lớn nhất Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường .

Các cổ đông của Newcrest sẽ nhận được 0,400 cổ phiếu Newmont cho mỗi cổ phiếu nắm giữ, với giá trị ngụ ý là 29,27 đô la Úc một cổ phiếu, cao hơn tỷ lệ trao đổi trước đó là 0,380 mà hội đồng quản trị của Newcrest đã từ chối vào tháng Hai.

Cổ phiếu Newcrest đóng cửa ở mức 28,25 đô la Úc vào thứ Sáu và ưu đãi cao hơn 30,4% so với giá cổ phiếu vào tháng Hai trước khi giá thầu Newmont được công khai.

Newmont cũng đang cho phép Newcrest trả cổ tức đặc biệt thẳng thắn lên tới 1,1 đô la Úc cho mỗi cổ phiếu khi thực hiện thỏa thuận trả lại các khoản tín dụng thuế cho các cổ đông Úc.

Việc sáp nhập được coi là thỏa thuận lớn thứ ba từng có liên quan đến một công ty Úc và lớn thứ ba trên toàn cầu vào năm 2023, theo dữ liệu từ tính toán của Refinitiv và Reuters.

“Giao dịch này sẽ kết hợp hai trong số các nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đáng kể cho các cổ đông của Newcrest thông qua việc công nhận hệ thống tăng trưởng vượt trội của chúng tôi”, Chủ tịch Newcrest Peter Tomsett cho biết.

Newmont cho biết họ sẽ có khoảng 8 triệu ounce tổng sản lượng vàng hàng năm kết hợp sau khi thỏa thuận kết thúc, với hơn 5 triệu ounce vàng từ 10 mỏ có tuổi thọ cao và chi phí thấp.

Công ty khai thác có trụ sở tại Denver cho biết thêm họ sẽ kết hợp sản xuất đồng hàng năm khoảng 350 triệu pound từ Úc và Canada.

Các cổ đông của Newcrest sẽ có thể chọn nhận cổ phiếu Newmont được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York hoặc Công cụ lưu ký CHESS (CDIs) được niêm yết tại Úc dưới dạng thanh toán.

Newcrest cho biết họ đã khuyến nghị các cổ đông của mình bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này tại một cuộc họp dự kiến ​​​​được tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Thỏa thuận này yêu cầu sự chấp thuận của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài của Úc cũng như các cổ đông của Newcrest và Newmont bỏ phiếu ủng hộ giao dịch, cùng với các yêu cầu pháp lý khác.

Các công ty cho biết thỏa thuận này sẽ được hoàn tất vào quý IV năm 2023.

Leave a Reply