uk 7184

Nga cáo buộc Ukraine phá hoại thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen bằng cách đòi các chủ tàu hối lộ để đăng ký tàu mới và thực hiện các cuộc kiểm tra dưới vỏ bọc của một thỏa thuận mà Liên Hợp Quốc hy vọng có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Không có bình luận ngay lập tức về cáo buộc, được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao Nga, từ Ukraine đã đổ lỗi cho Moscow về các vấn đề với thỏa thuận. Moscow đã không cung cấp ngay bằng chứng tài liệu để chứng minh cho khẳng định của mình.

Cả Nga và Ukraine đều cho rằng thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng 7 có nguy cơ sụp đổ giống như Ba Lan, Hungary và Slovakia đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng họ sẽ không gia hạn thỏa thuận sau ngày 18 tháng 5 trừ khi phương Tây đồng ý dỡ bỏ một loạt hạn chế về thanh toán, hậu cần và bảo hiểm mà họ cho là đang cản trở xuất khẩu nông sản của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố rằng Trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul, nơi giám sát thỏa thuận, đang gặp khó khăn trong việc đăng ký và kiểm tra các tàu mới.

Bà nói: “Các vấn đề xảy ra “chỉ là kết quả của hành động của các đại diện Ukraine, cũng như các đại diện của Liên hợp quốc, những người dường như không muốn hoặc không thể chống lại chúng”.

Trong cùng một tuyên bố, bà Zakharova cáo buộc Ukraine “cố gắng khai thác ‘sáng kiến ​​Biển Đen’ càng nhiều càng tốt, không kiềm chế việc lạm dụng các quy tắc thủ tục hoặc đòi hối lộ từ các chủ tàu. Tất cả chỉ vì mục đích tối đa hóa lợi nhuận thương mại.” “

Cô cho biết các chủ tàu từ chối hối lộ cho người Ukraine đã bị buộc phải đợi hơn một tháng trong khi họ chờ đăng ký.

Và các đề xuất của Nga về việc bổ sung các tàu chở ngũ cốc đến các nước châu Phi có nhu cầu đã bị các đại diện của Ukraine “gặp phải sự thù địch”, người sau đó đã dừng các cuộc kiểm tra đối với 27 tàu chở 1,2 triệu tấn hàng hóa.

“Tính toán rất đơn giản – khởi động một bộ máy tuyên truyền với sự giúp đỡ của người phương Tây và Liên Hợp Quốc và một lần nữa ‘chơi bài ăn’,” Zakharova nói.

Nga và Ukraine là hai trong số các nhà sản xuất nông nghiệp quan trọng của thế giới và là những người chơi chính trên thị trường lúa mì, lúa mạch, ngô, hạt cải dầu, dầu hạt cải, hạt hướng dương và dầu hướng dương. Nga cũng chiếm ưu thế trên thị trường phân bón.

Các cường quốc phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga vì cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine mà nước này đã phát động vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, điều mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Thực phẩm và phân bón xuất khẩu của Nga không bị trừng phạt. Nhưng Moscow cho biết các hạn chế về thanh toán, hậu cần và bảo hiểm là rào cản đối với các lô hàng mà họ muốn dỡ bỏ.

 

Trả lời