Nga khiến Mỹ dè chừng do khả năng tạo áp lực chính trị từ lúa mì

0
668

Theo ấn phẩm của Tạp chí National Interest, đến năm 2028 Nga có thể kiểm soát 20% thị phần xuất khẩu ngũ cốc toàn thế giới. Cùng với việc khí hậu nóng lên toàn cầu, Nga có thể trở thành một cường quốc ngũ cốc hùng mạnh hơn hiện tại.

Theo số liệu mà Trung tâm phân tích kinh doanh nông nghiệp cung cấp, vào năm 2018, lúa mì Nga chiếm 23% thị trường toàn cầu. Hiện tại thị phần của Nga có thể tăng thêm hơn nữa do đồng Ruble suy yếu làm cho giá trị các mặt hàng xuất khẩu của Nga rẻ hơn tương đối với người mua nước ngoài.

Biến đổi khí hậu cùng với việc mở rộng diện tích đất trồng trọt có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực như: cháy rừng, hạn hán và nhiều nguy cơ thiên tai sẽ trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, sự nóng lên toàn cầu cũng có thể làm tăng độ phụ thuộc của các quốc gia khác vào nguồn cung từ Nga và hậu quả tiêu cực do biến đổi khí hậu ở Nga sẽ khiến các nước nhập khẩu lúa mì dễ bị ảnh hưởng và tổn thương.

Ngoài ra, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Nga trên thị trường ngũ cốc quốc tế là Ukraina đã buộc phải giảm mạnh xuất khẩu. Theo dự báo của Viện Kinh tế Nông nghiệp tại Kiev (Ukraina), do điều kiện thời tiết bất lợi vào năm 2020, sản lượng ngũ cốc và cây họ đậu ở nước này sẽ giảm hơn 10% xuống còn 67,5 triệu tấn. Trong đó, mùa vụ lúa mì mùa đông sẽ giảm 12,5%.

Nhờ việc đầu tư vào phát triển nông nghiệp, đa dạng hoá, đa phương hoá thu nhập xuất khẩu, Nga có mọi cơ hội để bắt đầu cung cấp lúa mì cho một số quốc gia giàu có ở châu Phi, Mỹ Latinh.

Tạp chí National Interest nhận định Nga có thể sử dụng việc hạn chế xuất khẩu lúa mì như một “vũ khí chính trị” khiến Mỹ phải e dè và việc này là rất đáng lo ngại. Nga có thể biến hạn chế xuất khẩu lúa mì thành công cụ gây sức ép với các nước đang rơi vào thực trạng mất an ninh lương thực do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khiến các nước này không còn lựa chọn nào khác.

Trong lịch sử, Nga đã từng khiến thị trường lúa mì thế giới gián đoạn thông qua các quy định giới hạn hoặc đánh thuế, và động thái cuối cùng là cấm xuất khẩu năm 2010 sau khi hạn hán làm thiệt hại vụ mùa. Việc này đã đẩy giá các hợp đồng lúa mì tương lai tăng vọt vào thời điểm đó.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here