Nga không vội vàng bán lúa mì dù thuế xuất khẩu tăng cao

lúa mì

Các nhà xuất khẩu nhiều khả năng sẽ không thể đẩy nhanh vận chuyển các lô hàng lúa mì Nga trước khi thuế xuất khẩu được thực hiện vào giữa tháng Hai, do nông dân được kỳ vọng sẽ không vội vàng giải phóng nguồn cung, đặc biệt là khi triển vọng thu hoạch cho niên vụ sắp tới suy giảm.

Mức thuế dự kiến đã gây ra biến động giá quốc tế khi thị trường cố gắng tìm hiểu xem liệu điều này sẽ hạn chế hay thúc đẩy xuất khẩu từ nhà cung cấp hàng đầu Nga.

Thuế này, chính thức được thông qua vào thứ Ba như một phần của nỗ lực ổn định giá lương thực, sẽ tăng thêm 25 euro (30,46 USD) một tấn lúa mì xuất khẩu từ ngày 15 tháng 2 cho đến khi kết thúc năm thị trường vào ngày 30 tháng 6.

Đã có những cuộc thảo luận trên thị trường về việc doanh số xuất khẩu của Nga sẽ tăng trong ngắn hạn để lúa mì được chuyển đi trước khi thuế có hiệu lực, nhưng những lời chào hàng không mấy cạnh tranh đối với lúa mì Nga trong cuộc đấu thầu do Ai Cập tổ chức hôm thứ Ba cho thấy điều đó có thể không xảy ra.

Sau khi miễn cưỡng bán hàng vào đầu mùa vì được lợi từ giá cao, giờ đây nông dân có thể sẽ phản đối việc giải phóng nguồn cung với giá rẻ hơn.

Sebastien Poncelet của công ty tư vấn Agritel cho biết: “Quyết định nằm trong tay người nông dân Nga.

Triển vọng kém cho vụ mùa năm sau đang khiến nông dân cảnh giác với việc bán rẻ ngũ cốc năm nay. Đầu tháng này, cơ quan dự báo thời tiết nhà nước của Nga cho biết khoảng 22% số lượng ngũ cốc gieo hạt mùa đông trong tình trạng kém, cao nhất kể từ năm 2013.

Việc người trồng không muốn gánh vác thuế thông qua giảm giá thu mua tại nông trại, trong khi các thương gia khó có thể chuyển chi phí này sang các thị trường xuất khẩu cạnh tranh gay gắt có thể làm chậm các lô hàng.

Công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon cho biết, mức thuế này có thể làm giảm xuất khẩu lúa mì năm 2020/21 của Nga khoảng 2-3 triệu tấn, với dự kiến xuất khẩu trước đó là ​​40,8 triệu tấn.

Lúa mì Nga được chào bán với giá tương đối đắt trong cuộc đấu thầu hôm thứ Ba bởi Ai Cập, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới và là khách hàng lớn của Nga, cho thấy các nhà xuất khẩu đang cảnh giác.

Noel Fryer, nhà phân tích và nhà xuất bản của Fryers Reports cho biết: “Các nhà xuất khẩu sẽ không đẩy toàn bộ lúa mì ra thị trường.”

“Nhiều người đã bán hàng và sau đó phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung từ nông dân … và họ sẽ không mắc phải sai lầm tương tự nữa.”

Với việc những ngày nghỉ lễ cuối năm đang đến gần và doanh số xuất khẩu cho đến tháng Hai đã được ký kết, tác động từ thuế xuất khẩu có thể sẽ không rõ ràng ngay lập tức.

Một thương nhân châu Âu cho biết: “Nông dân Nga cần thời gian để tiêu hóa những việc này. Thuế và hạn ngạch  xuất khẩu đều diễn ra quá nhanh khiến những người bán hàng ở Nga có chút choáng váng.”

Tuy nhiên, một số lại dự đoán doanh số chỉ sụt giảm vừa phải trong niên vụ này, đặc biệt là so với biến động gây ra bởi lệnh cấm xuất khẩu của Nga một thập kỷ trước.

Nga vẫn đang nắm giữ phần lớn sản lượng thu hoạch của năm 2020, vì vậy một khối lượng lớn hàng hóa sẽ cần được chuyển đi. Trong khi đó, mùa màng bội thu ở Úc đã cung cấp nguồn cung thay thế trong ngắn hạn.

“Thị trường sẽ tìm cách cân bằng khá nhanh chóng,” một thương nhân châu Âu khác cho biết.

“Một phần thuế sẽ được nông dân chi trả, phần còn lại được bù đắp bởi chi phí cạnh tranh hơn, và sau đó giá thị trường sẽ ổn định hơn một chút.”

Nhưng các nhà xuất khẩu lo ngại những hậu quả lâu dài hơn từ sự can thiệp mới nhất của chính phủ Nga vào thị trường ngũ cốc.

“Những gì các nước khác đã cho chúng ta thấy là, nếu bạn giữu vai trò lãnh đạo (xuất khẩu), thì hãy chịu trách nhiệm về sự ổn định của nguồn cung”, Eduard Zernin, người đứng đầu Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga, cho biết.

“Vì vậy, tình hình mà chúng ta đang thấy hiện tại, khi toàn bộ các biện pháp hạn chế xuất khẩu được đưa ra – thực sự không được hoan nghênh.”

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply